World Cup 2022: Quy trình tổ chức vòng loại tại 6 châu lục (Phần 1)

Vòng loại World Cup 2022 khởi động từ tháng 6 năm 2019.Norjmoogiin Tsedenbal của Mông Cổ đã ghi bàn thắng đầu tiên trong chiến thắng 2-0 trước Brunei Darussalam.

Lưu ý: Vòng loại World Cup 2022 đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch coronavirus với nhiều tuyến vòng loại bị đình chỉ. Thông tin dưới đây có thể thay đổi tùy thuộc vào hiện trạng của các quốc gia/châu lục. Bet188

world-cup-2022-quy-trinh-to-chuc-vong-loai-tai-6-chau-luc-phan-1

CHÂU ÂU (UEFA; 13 suất)

Có 55 quốc gia châu Âu tham dự vòng loại World Cup 2022, bắt đầu vào tháng 3 năm 2021. Các quốc gia này được chia thành 10 Bảng gồm 5 hoặc 6 đội.

Các đội đứng đầu bảng sẽ vào thẳng vòng chung kết.

Các Bảng đấu vòng loại World Cup của châu Âu:

Bảng A: Bồ Đào Nha, Serbia, Cộng hòa Ireland, Luxembourg, Azerbaijan
Bảng B: Tây Ban Nha, Thụy Điển, Hy Lạp, Georgia, Kosovo
Bảng C: Ý, Thụy Sĩ, Bắc Ireland, Bulgaria, Lithuania
Bảng D: Pháp, Ukraine, Phần Lan, Bosnia và Herzegovina, Kazakhstan
Bảng E: Bỉ, Xứ Wales, Cộng hòa Séc, Belarus, Estonia
Bảng F: Đan Mạch, Áo, Scotland, Israel, Quần đảo Faroe, Moldova
Bảng G: Hà Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Na Uy, Montenegro, Latvia, Gibraltar
Bảng H: Croatia, Slovakia, Nga, Slovenia, Đảo Síp, Malta
Nhóm I: Anh, Ba Lan, Hungary, Albania, Andorra, San Marino
Bảng J: Đức, Romania, Iceland, Bắc Macedonia, Armenia, Liechtenstein

Ba vị trí cuối cùng được phân bổ thông qua vòng loại trực tiếp. Các đội tham gia vòng loại trực tiếp gồm 10 á quân của các bảng cộng với 2 đội chiến thắng ở vòng bảng và có thứ hạng tốt nhất tại UEFA Nations League 2020-21.

Thứ tự ưu tiên hai đội vào vòng play-off (nếu bắt buộc) qua Nations League là: Pháp, Bỉ, Ý, Tây Ban Nha, Xứ Wales, Áo, Cộng hòa Séc, Hungary, Slovenia, Montenegro, Albania, Armenia, Gibraltar, Quần đảo Faroe.

Sẽ có ba tuyến, mỗi tuyến có bốn đội vào bán kết và chung kết để giành một suất tham dự World Cup, vòng loại trực tiếp sẽ được tổ chức vào tháng 3 năm 2022. Lễ bốc thăm sẽ được phân loại dựa trên điểm của vòng loại. Hai đội UEFA Nations League sẽ được xếp vào nhóm bất phân thắng bại.

gif;base64,R0lGODlhAQABAAAAACH5BAEKAAEALAAAAAABAAEAAAICTAEAOw== - World Cup 2022: Quy trình tổ chức vòng loại tại 6 châu lục (Phần 1)

NAM MỸ (CONMEBOL 4,5 suất)

Như trong các trận đấu vòng loại gần đây, cả 10 quốc gia đều thi đấu sân nhà và sân khách. Bốn quốc gia đứng đầu sẽ được vào thẳng vòng chung kết. Đội đứng thứ 5 sẽ đi tiếp vào một trận playoff liên lục địa (bốc thăm để xác định).

Bốn vòng loại đầu tiên vào tháng 3 và tháng 9 năm 2020 do Covid 19 đã bị tạm dừng và cuối cùng đã bắt đầu vào tháng 10 năm 2020.

Tuy nhiên, hai trận đấu dự kiến ​​vào tháng 3 năm 2021 đã bị hoãn do các vấn đề với các cầu thủ châu Âu có thể đến Nam Mỹ trong bối cảnh đại dịch.

Sẽ có hai lượt trận trước Copa America vào đầu tháng 6 năm 2021, và sau đó là một kỳ nghỉ thi đấu quốc tế bổ sung vào tháng 1 năm 2022, để hoàn thành vòng loại đầy đủ theo thể thức hiện có.

BẮC MỸ, TRUNG MỸ, CARIBBEAN (CONCACAF; 3,5 suất)

CONCACAF có 35 quốc gia trực thuộc FIFA, hầu hết đều rất nhỏ trong bóng đá thế giới, tỷ lệ kèo World Cup 2022 không cao.

Quy trình kiểm tra chất lượng được cải tiến đã được xác nhận áp dụng cho phiên bản giải vô địch thế giới năm 2022, dự kiến ​​bắt đầu vào tháng 9 năm 2020 và kéo dài đến tháng 9 năm 2021. Tuy nhiên, quy trình này hiện đã bị bỏ dở do đại dịch Covid 19.

Hiện tại, vòng loại của khu vực này được thực hiện theo hình thức sau:

Vòng 1: Các quốc gia xếp hạng 6-35 trong Bảng xếp hạng thế giới của FIFA được chia thành sáu nhóm năm. Mỗi đội chỉ chơi với các đội khác trong nhóm của họ một lần, vào tháng 3 và tháng 6 năm 2021. Sáu đội giành chiến thắng trong nhóm sẽ tiếp tục.

– Các Bảng cuối cùng

Bảng A: El Salvador, Antigua và Barbuda, Grenada, Montserrat, Quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ
Bảng B: Canada, Suriname, Bermuda, Quần đảo Cayman, Aruba
Bảng C: Curaçao, Guatemala, St Vincent và Grenadines, Cuba, Quần đảo Virgin thuộc Anh
Bảng D: Panama, Cộng hòa Dominica, Barbados, Dominica, Anguilla
Bảng E: Haiti, Nicaragua, Belize, St Lucia (rút lui), Quần đảo Turks và Caicos
Bảng F: Trinidad và Tobago, St Kitts và Nevis, Guyana, Puerto Rico, Bahamas

Vòng hai: Sáu đội chiến thắng trong bảng đấu sân nhà và sân khách theo thể thức loại trực tiếp, vào ngày 12 và 15 tháng 6 năm 2021. Ba đội chiến thắng sẽ tiếp tục.

Saint Kitts và Nevis (F) 0-6 El Salvador (A)
Haiti (E) 0-4 Canada (B)
Panama (D) 2-1 Curacao (C)

Vòng Chung kết: Các đội thắng Canada, El Salvador và Panama cùng với các đội xếp hạng 1-5 trên Bảng xếp hạng thế giới của FIFA (Costa Rica, Honduras, Jamaica, Mexico, Hoa Kỳ). Tám đội sẽ đấu với nhau trên sân nhà và sân khách, tổng cộng là 14 trận. Ba đội đứng đầu vượt qua vòng loại trực tiếp, với đội đứng thứ tư sẽ tham dự trận playoff liên lục địa vào tháng 6 năm 2022.