World Cup 2022: Những thay đổi đáng chú ý

So với các kỳ World Cup khác, World Cup 2022 diễn ra tại Qatar chứng kiến nhiều thay đổi đáng chú ý về các quy định liên quan đến đội bóng.

Sẽ có những khác biệt rõ ràng với World Cup năm nay. Đầu tiên là thực tế World Cup 2022 sẽ khởi tranh vào tháng 11. Đây sẽ là lần đầu tiên một giải đấu được tổ chức ở Ả Rập – đất nước có mùa hè vô cùng khắc nghiệt. Chính vì vậy, có những thay đổi để phù hợp với điều kiện của nước chủ nhà là điều hoàn toàn dễ hiểu, theo tin tức World Cup 2022. Ngoài ra, giải đấu năm nay còn có một số thay đổi khác đáng chú ý như sau:

Thay vì đại tu triệt để cấu trúc của luật bóng đá, FIFA đã thực hiện một số sửa đổi nhỏ nhưng quan trọng đối với các quy tắc để tạo điều kiện cho một kỳ World Cup thú vị và giải trí hơn.

world-cup-2022-nhung-thay-doi-dang-chu-y

Mở rộng đội hình
FIFA đã xác nhận rằng các đội dự World Cup 2022 sẽ không còn giới hạn tối đa 23 cầu thủ nữa. Các huấn luyện viên sẽ được quyền lựa chọn triệu tập 26 cầu thủ. Đây là thể thức tương tự như Euro 2020 do các nhà hoạch định chính sách đã đề ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19, nhưng đây sẽ là lần đầu tiên quy tắc này được thực hiện tại một kỳ World Cup. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chỉ có 23 cầu thủ được phép xuất hiện ở các đội trong ngày thi đấu, có nghĩa là ba cầu thủ tăng thêm sẽ vắng mặt.

Mặc dù việc mở rộng đội hình có thể xuất hiện một sự điều chỉnh thuận lợi cho các huấn luyện viên mở rộng sự lựa chọn của họ, nhưng huấn luyện viên trưởng đội tuyển Anh, Gareth Southgate trước đó đã bày tỏ mối quan tâm của mình về việc có nhiều cầu thủ hơn để lựa chọn. Trước thềm Euro 2020, Southgate nói với BeIN Sports: “Cá nhân tôi không muốn có một đội hình quá lớn. Tôi nghĩ rằng có một kỹ năng trong việc chọn một đội hình gồm 23 cầu thủ. Tôi nghĩ rằng dù sao thì bạn cũng có rất nhiều cầu thủ không thi đấu và rất khó quản lý. Vì vậy, tôi có thể hiểu quyết định tăng thêm người này nhưng tôi không chắc 100% liệu tôi có đồng ý với nó hay không. ”

Được phép có 5 cầu thủ dự bị
Ngoài việc có một đội hình lớn hơn, các huấn luyện viên cũng có thể đưa ra tối đa năm cầu thủ thay thế trong các trận đấu, giúp họ tự do hơn trong việc điều chỉnh chiến thuật và tăng tỷ lệ kèo World Cup 2022. Mặc dù năm cầu thủ có thể được tung vào sân từ băng ghế dự bị, nhưng các nhà quản lý chỉ có ba cơ hội để thực hiện những thay đổi đó. Luật mở rộng hơn nữa nếu các quốc gia đi đến hiệp phụ trong vòng loại trực tiếp. Từ đó, huấn luyện viên có thể sử dụng một người thay thế bổ sung và họ cũng có một cơ hội thay thế bổ sung.

world-cup-2022-nhung-thay-doi-dang-chu-y

Trọng tài nữ
Sẽ có 36 trọng tài tại World Cup 2022 diễn ra vào cuối năm nay, trong đó bao gồm hai trọng tài đến từ Argentina, Brazil, Anh và Pháp – và lần đầu tiên trong lịch sử của cuộc thi, các trọng tài nữ sẽ điều hành các trận đấu tại một giải đấu nam lớn. Trong số đó có Stephanie Frappart đến từ Pháp, Rwandan Salima Mukansanga và Yoshimi Yamashita đến từ Nhật Bản, tất cả đều sẽ là những nữ trọng tài đầu tiên được chỉ định cho một kỳ World Cup nam. Họ sẽ có sự tham gia của ba nữ trợ lý trọng tài, đây cũng là lần đầu tiên tại một kỳ World Cup.