World Cup 2022: Chủ nhà Qatar đầu tư dàn lạnh siêu khủng

Để đảm bảo chất lượng và trạng thái tốt nhất cho các đội tuyển tham dự vòng chung kết World Cup 2022, chủ nhà Qatar đã đầu tư hệ thống dàn lạnh hiện đại ở các sân vận động.

Công nghệ làm mát tiết kiệm năng lượng được lắp đặt tại tất cả các sân vận động World Cup 2022 sẽ giúp chống lại cái nóng của Qatar trong suốt thời gian diễn ra sự kiện. Qatar đã hứa hẹn với người hâm mộ bóng đá và khán giả quốc tế một kỳ World Cup mát mẻ, thú vị và thân thiện với môi trường vào năm tới bất chấp thời tiết nắng nóng, theo Bet188.

Mặc dù điều này nghe có vẻ xa vời với một số người, nhưng các nhà tổ chức FIFA World Cup 2022 đã lắp đặt công nghệ làm mát bền vững ở tất cả tám sân vận động bóng đá trên toàn quốc để đảm bảo không có người hâm mộ nào bị đổ mồ hôi.

FIFA đã chuyển ngày tổ chức World Cup để cho phép Qatar đăng cai vào mùa đông nhằm tránh độ ẩm và nhiệt độ khắc nghiệt xảy ra trong những tháng mùa hè tại đất nước này. Lần đầu tiên, giải đấu sẽ được tổ chức từ ngày 21 tháng 11 đến ngày 18 tháng 12 năm 2022, khi nhiệt độ trung bình ở Qatar giảm xuống mức mát mẻ 18-24 ° C. Điều này có nghĩa là công nghệ sẽ hỗ trợ phát triển một “môi trường nhiệt dễ chịu trong suốt giải đấu”.

world-cup-2022-chu-nha-qatar-dau-tu-dan-lanh-sieu-khung

Sau khi quốc gia vùng Vịnh thắng thầu đăng cai tổ chức sự kiện vào năm 2010, cơ quan tổ chức đã hợp tác với Đại học Qatar (QU) để thiết kế và khánh thành hệ thống làm mát sáng tạo cho các địa điểm diễn ra World Cup 2022.

Người có tầm nhìn xa đằng sau công nghệ này là Tiến sĩ Saud Abdulaziz Abdul Ghani, Giáo sư Cơ khí tại QU. Tiến sĩ Saud nói: “Công nghệ làm mát mà chúng tôi có ở Qatar là một ví dụ điển hình cho phần còn lại của thế giới học hỏi. Tôi rất tự hào rằng công nghệ này – khởi nguồn từ đây – có thể được các quốc gia và doanh nghiệp khác thích ứng,” ông nói thêm.

Hệ thống làm mát tại mỗi sân vận động được thiết kế độc đáo phù hợp với từng địa điểm, điều này đặt ra một thách thức cho Tiến sĩ Saud và nhóm của ông.

“Tại mỗi địa điểm, chúng tôi cần phục vụ cho các cầu thủ và khán giả,” Tiến sĩ Saud nói. “Các cầu thủ cần không khí mát hơn khán giả, vì họ đang chạy xung quanh. Thách thức của chúng tôi tại mỗi địa điểm là cung cấp công nghệ và nhiệt độ chính xác cho các khu vực khác nhau của sân vận động. ”

Dự án đầu tiên được lắp đặt tại Sân vận động Quốc tế Khalifa, nơi đã được xây dựng trước khi chuẩn bị cho World Cup. “Trong khi ở Al Janoub – địa điểm đầu tiên được xây dựng từ đầu – hệ thống làm mát đã được đưa vào giai đoạn thiết kế,” SC cho biết.

gif;base64,R0lGODlhAQABAAAAACH5BAEKAAEALAAAAAABAAEAAAICTAEAOw== - World Cup 2022: Chủ nhà Qatar đầu tư dàn lạnh siêu khủng

Tất cả năng lượng được sử dụng trên tám sân vận động cũng được truyền từ một trang trại năng lượng mặt trời nằm bên ngoài Doha và không khí mát mẻ được hút trở lại, lọc và phân phối lại khắp sân vận động.

Dự án năng lượng mặt trời lớn này được phát triển bởi QatarEnergy (trước đây gọi là Qatar Petroleum) và Công ty Điện & Nước Qatar (QEWC).

Tiến sĩ Saud nói: “Công việc của chúng tôi trên các sân vận động bóng đá cũng đang mang lại lợi ích cho an ninh lương thực ở Qatar.

“Bằng cách sử dụng công nghệ tương tự trên các trang trại của mình, chúng tôi đã phát triển các phương pháp mới để trồng thực phẩm vào mùa hè với mức tiêu thụ năng lượng ít hơn. Tôi cảm thấy tự hào khi có thể sử dụng công nghệ này vì lợi ích của cả cộng đồng. ”

Hệ thống làm mát sáng tạo của Qatar được coi là một trong những di sản chính của FIFA World Cup 2022. Và với việc không có bằng sáng chế về công nghệ này, điều đó có nghĩa là “bất kỳ ai cũng có thể hưởng lợi từ bản thiết kế của nó và điều chỉnh nó cho phù hợp mà không bị tính phí”, ủy ban cho biết.

32 đội sẽ tham dự  vòng chung kết World Cup 2022 sau khi các trận đấu vòng loại kết thúc, trong đó Qatar được tự động vượt qua vòng loại với tư cách là quốc gia đăng cai. Các kèo World Cup 2022 đang dự đoán top hạt giống bao gồm Pháp, Ý, Brazil, Đức, Argentina.