World Cup 2022: 6 sân vận động mới sẽ sẵn sàng vào tháng 10

Qatar đang chuẩn bị gấp rút cho việc đăng cai FIFA World Cup 2022. Tháng 10/2021, 6 sân vận động mới sẽ sẵn sàng ra mắt trong đó có sân Al Thumama.

Theo thông tin mới nhất mà 188Bet Link cập nhật được thì sân vận động Al Thumama – đã chính thức được công bố vào thứ Sáu (22 tháng 10). Đây cũng chính là nơi tổ chức trận chung kết Emir’s Cup danh giá giữa Al Sadd và Al Rayyan.

Khác với truyền thống đăng cai FIFA World Cup từ tháng 6-7, World Cup 2022 tại Qatar sẽ được tổ chức vào mùa đông. Nếu không có gì thay đổi, giải đấu sẽ bắt đầu vào ngày 21 tháng 11 và kết thúc vào ngày 18 tháng 12 trùng với Quốc khánh Qatar.

world-cup-2022-6-san-van-dong-moi-se-duoc-qatar-ra-mat-thang-10

Qatar, đương kim vô địch Asian Cup của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đang xây dựng tám sân vận động cho giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh.

Năm sân vận động – Khalifa International, Al Janoub, Educational City, Al Rayyan và Al Bayt – đã hoàn thành và tổ chức nhiều trận đấu trong bối cảnh đại dịch coronavirus (COVID-19) đang hoành hành. Công việc chính ở hai địa điểm tổ chức giải đấu nữa – Ras Abu Aboud và Lusail – sẽ hoàn thành vào cuối năm.

World Cup 2022 sẽ là một sự kiện kéo dài 28 ngày. Đây là lần đầu tiên quốc gia này được thiết lập để đăng cai giải vô địch bóng đá thế giới, là đại diện đầu tiên của Trung Đông và toàn bộ thế giới Ả Rập.

Không thể có trận đấu nào hay hơn trận chung kết giải Emir’s Cup lần thứ 49 giữa hai câu lạc bộ Al Rayyan và Al Sadd của Qatar Stars League (QSL) để “khai bóng” trên sân Al Thumama.

Mặt khác, một quan chức cho biết, công việc trên sân vận động Lusail của Qatar, nơi sẽ tổ chức trận chung kết World Cup 2022, đã gần hoàn tất, một quan chức cho biết hôm thứ Năm, chỉ còn lại các hệ thống kiểm tra và thanh toán tiền hoa hồng cho các bên liên quan.

gif;base64,R0lGODlhAQABAAAAACH5BAEKAAEALAAAAAABAAEAAAICTAEAOw== - World Cup 2022: 6 sân vận động mới sẽ sẵn sàng vào tháng 10

“Chúng tôi đang hoàn thành khoảng 98,5%”, Tamim El Abed, giám đốc dự án của sân vận động, nói với AFP trong một cuộc phỏng vấn.

Ông cho biết: “Các công trình kết cấu, công trình dân dụng, công trình thép, công trình mái đều đã hoàn thành 100%. 1,5% công việc còn lại liên quan đến việc kiểm tra và vận hành nhiều hệ thống cần thiết cho hoạt động của tòa nhà”.

El Abed cho biết sân vận động có thể chứa 85.000 hoặc 86.000 khán giả, những người quan tâm đến kèo World Cup 2022.

Ông nói: “80 nghìn người trong số những người có mặt trên sân sẽ có một cái nhìn hoàn toàn không bị cản trở về diễn biến của các trận đấu.

Sân vận động Lusail cách thủ đô Doha khoảng 20 km (12 dặm) và sẽ tổ chức một số trận đấu trong suốt giải đấu, bao gồm cả trận chung kết. Đây là một trong tám sân vận động mà Qatar đã chỉ định cho World Cup 2022.

Lusail được thiết kế để bắt chước ánh sáng của một chiếc đèn lồng, với các lỗ hở ở mặt ngoài bằng thép cong của nó. Sân có 3.354 phòng và 40 cổng ra vào, theo El Abed.

“Các khán đài và sân thượng được thiết kế theo kiểu cố định, nhưng có một kế hoạch có thể để tái sử dụng không gian bên trong sau World Cup”, ông nói thêm.

“Chúng tôi tự hào về thực tế là sân vận động có sức chứa lớn này đã được thiết kế và xây dựng từ đầu với các yêu cầu kỹ thuật của FIFA”, ông nói thêm.

Qatar đã phải đối mặt với chỉ trích vì đối xử với lao động nhập cư, nhiều người trong số họ đang tham gia chuẩn bị cho World Cup, với các nhà vận động cáo buộc người sử dụng lao động bóc lột và ép buộc người lao động làm việc trong điều kiện nguy hiểm.

Tuy nhiên, các nhà chức trách Qatar khẳng định họ đã làm nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trong khu vực để cải thiện phúc lợi cho người lao động và cho biết họ “luôn minh bạch về sức khỏe và sự an toàn của người lao động”.