World Cup 2018: FIFA chính thức thông qua công nghệ VAR

“Chúng ta sẽ có kì World Cup đầu tiên sử dụng VAR”, chủ tịch FIFA tuyên bố, chính thức xác nhận công nghệ VAR sẽ được áp dụng tại giải vô địch bóng đá thế giới 2018.

Sau nhiều tin đồn và những nhận định trái chiều xoay quanh công nghệ VAR (video hỗ trợ quyết định của trọng tài), ngày hôm qua tại buổi họp hội đồng Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA, các quan chức có quyền uy nhất của tổ chức này đã chính thức đưa ra tuyên bố, cho phép sử dụng VAR tại World Cup 2018. Hội đồng FIFA nhóm họp tại Bogata (Colombia) hôm thứ Sáu (16/3) với sự góp mặt của chủ tịch FIFA, Gianni Infantino cũng như các thành viên của IFAB (cơ quan soạn thảo luật của bóng đá thế giới).

Đây là bước cuối cùng để thông qua việc sử dụng công nghệ VAR, hỗ trợ các trọng tài xem lại và đưa ra những phán quyết chính xác nhất ở tất cả các trận đấu trong khuôn khổ giải vô địch thế giới diễn ra ở Nga mùa hè này.

1-world-cup-2018-fifa-chinh-thuc-thong-qua-cong-nghe-var

“Chúng ta sẽ có kì World Cup đầu tiên sử dụng VAR. Công nghệ này đã được chấp thuận và chúng tôi vô cùng vui mừng với quyết định đó”, ông Gianni Infantino, chủ tịch FIFA nói.

Quyết định này được công bố 2 tuần sau khi cơ quan soạn thảo luật bóng đá thế giới IFAB bỏ phiếu đồng tình và đưa công nghệ VAR vào luật của FIFA. Việc bỏ phiếu này cho phép những nhà quản lý bóng đá lựa chọn sử dụng hay không sử dụng hình thức xem các video quay lại để điều chỉnh và đưa ra các phán quyết và ngày thứ 6, uỷ ban này đã đồng ý và đưa ra quyết định chính thức.

Ông Reinhard Grindel, một thành viên của Liên đoàn viết trên Twitter rằng sự giao tiếp minh bạch là một yếu tố quan trọng để hệ thống hoạt động thành công/

Các trọng tài sẽ có quyền yêu cầu công nghệ VAR và có thể lật ngược phán quyết nếu như video thể hiện thực tế trái ngược so với ban đầu và áp dụng đối với những lỗi hiển nhiên và những lỗi nghiêm trọng bị bỏ qua liên quan đến bàn thắng, đá phạt đền, thẻ đỏ và nhận sai danh tính.

2-world-cup-2018-fifa-chinh-thuc-thong-qua-cong-nghe-var

Chủ tịch FIFA ông Infantino thừa nhận 2 tuần trước rằng VAR không phải là công nghệ hoàn hảo. Sau 18 tháng thử nghiệm ở các giải đấu thế giới bao gồm cả cúp Liên đoàn 2017 ở Nga, Bundesliga và Serie A, quá trình xem lại video thường kéo dài lâu hơn dự kiến và sự giao tiếp giữa trọng tài, cầu thủ và khán giả trên sân không được rõ ràng. Chủ tịch của UEFA Aleksander Ceferin đã từ chối việc sử dụng VAR ở Champions League mùa sau. Ở Bundesliga, trong một cuộc khảo sát, có tới 47% cầu thủ muốn hủy bỏ việc sử dụng công nghệ VAR. Trong khi đó, La Liga xác nhận sẽ áp dụng VAR kể từ mùa giải 2018-19.

Sự lúng túng còn xảy ra đối với những chuyên gia VAR có kinh nghiệm, những người đã trải qua nhiều trận đấu hơn tất cả những trọng tài khác – 64 trận đấu World Cup. 36 trọng tài cùng với đội ngũ hỗ trợ sẽ được đào tạo bởi FIFA để vận dụng tốt công nghệ VAR ở World Cup 2018 và rất nhiều trong số họ là các trọng tài chưa bao giờ dùng VAR ở những trận đấu nội địa. Bet188

>>> World Cup 2018 – Bảng C: Liệu Pháp có thể tái hiện vinh quang sau 20 năm? <<<