UEFA thuê chuyên gia Thuỵ Sĩ về đại dịch làm cố vấn y tế cho Euro 2021

Chuyên gia Thụy Sĩ về đại dịch toàn cầu, tiến sĩ Daniel Koch, đã được UEFA chỉ định để giám sát việc vận hành an toàn Giải vô địch châu Âu bị hoãn vào mùa hè này.

Tiến sĩ Daniel Koch, cựu giám đốc phụ trách các bệnh truyền nhiễm tại Văn phòng Y tế Công cộng Liên bang Thụy Sĩ, sẽ đóng vai trò cố vấn y tế cho UEFA Euro 2021 – dự kiến ​​diễn ra từ ngày 11 tháng 6 đến ngày 11 tháng 7 năm nay. Ông sẽ giám sát và tư vấn y tế cho Euro 2021 về tất cả các vấn đề liên quan đến đại dịch COVID-19.

Chuyên gia Thuỵ Sĩ này sẽ hướng dẫn 12 quốc gia đăng cai về việc tối đa hóa sự tham dự của người hâm mộ trong khi giảm thiểu rủi ro về sức khỏe, vì UEFA khẳng định vẫn có kế hoạch tổ chức giải đấu trên khắp châu lục. Năm ngoái, tiến sĩ Daniel Koch đã giành được sự tôn trọng rộng rãi từ công chúng Thụy Sĩ vì những lời giải thích thường xuyên và trấn an của ông về cách tốt nhất để chống lại làn sóng nhiễm coronavirus đầu tiên.

uefa-thue-chuyen-gia-thuy-si-ve-dai-dich-lam-co-van-y-te-cho-euro-2021

“Tiến sĩ Koch có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế công cộng và các bệnh truyền nhiễm”, Chủ tịch UEFA Aleksander Čeferin cho biết, hoan nghênh thông báo này.

“Chuyên môn của ông ấy sẽ là vô giá trong việc giúp UEFA, các Liên đoàn bóng đá và các thành phố đăng cai định hướng con đường tối đa hóa sự tham dự của khán giả tại Euro 2021 vào mùa hè này.”

“Tôi rất vui khi được tham gia UEFA với tư cách là cố vấn y tế cho Euro 2021,” chuyên gia Thuỵ Sĩ nói.

“Tôi rất lạc quan rằng bằng cách hợp tác chặt chẽ với tất cả các đối tác liên quan, chúng tôi sẽ tìm ra các giải pháp tốt nhất để tổ chức giải đấu mùa hè này một cách an toàn cho tất cả mọi người tham gia và hy vọng cho càng nhiều người hâm mộ càng tốt.”

Đại dịch đã khiến các nhà tổ chức cân nhắc lợi ích an toàn của việc tổ chức Giải vô địch châu Âu ở một quốc gia và vào trung tuần tháng 1, giám đốc điều hành của FC Bayern Munich, Karl-Heinz Rummenigge, tuyên bố Čeferin đang “nghĩ đến” việc tổ chức Giải vô địch châu Âu năm nay ở một quốc gia.

Nhưng vào tuần cuối tháng 1 (27/1), UEFA đã nhắc lại cam kết ban đầu về việc tổ chức Euro 2021 trên khắp 12 thành phố của châu Âu, theo lịch trình đã thống nhất vào mùa hè năm ngoái.

Một thông cáo của UEFA cho biết thêm: “Tuy nhiên, do tỷ lệ lây nhiễm thay đổi nhanh và các chương trình tiêm chủng COVID-19 đang diễn ra, các quyết định cuối cùng về kế hoạch phục vụ người hâm mộ bên trong các sân vận động Euro sẽ chỉ được quyết định ​​vào đầu tháng Tư.” Các tay chơi cá cược Euro rất sốt ruột với quyết định cuối cùng này.

uefa-thue-chuyen-gia-thuy-si-ve-dai-dich-lam-co-van-y-te-cho-euro-2021

London dự kiến ​​sẽ tổ chức các trận bán kết và chung kết, với Munich, Rome, St Petersburg và Baku sẽ  đăng cai các trận tứ kết cũng như các cuộc đụng độ ở vòng bảng.

Copenhagen, Bucharest, Amsterdam, Dublin, Bilbao, Glasgow và Budapest là những địa điểm khác, tổ chức các cuộc chạm trán ở vòng bảng và vòng 16 đội.

UEFA đã yêu cầu các thành phố đăng cai xây dựng kế hoạch cho bốn kịch bản khác nhau – sân vận động đầy đủ, 50% sức chứa, 20 đến 30% sức chứa hoặc sau những cánh cửa đóng kín, trong khi cũng có đề xuất ban tổ chức có thể giảm số lượng địa điểm được sử dụng để đảm bảo an toàn.