UEFA chuẩn bị nhiều phương án cho Euro 2021

UEFA lạc quan về việc tổ chức Euro 2021 thành công dù phải hoãn một năm và tình hình Covid 19 vẫn còn phức tạp. Tuy nhiên, UEFA cũng thừa nhận sẽ phải chuẩn bị thêm các phương án đề phòng thực tế không như ý muốn.

Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin cho biết ông lạc quan rằng vòng chung kết Euro 2020 mặc dù bị hoãn đến năm 2021, có thể được tổ chức một cách bình thường và đón tiếp người hâm mộ tại các sân vận động trên khắp châu Âu vào tháng 6 tới. Tuy nhiên, lãnh đạo UEFA cũng thừa nhận một số kịch bản đang được xem xét do tình hình đại dịch coronavirus vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn.

uefa-chuan-bi-nhieu-phuong-an-cho-euro-2021

“Hiện tại, chúng tôi đang lên kế hoạch cho Euro 2021 chính xác như những gì chúng tôi muốn”, chủ tịch Aleksander Ceferin nói với đài truyền hình Đức ARD khi được hỏi về việc liệu người hâm mộ có được tham dự các trận đấu tại 12 sân vận động chủ nhà hay không khi số lượng trường hợp xét nghiệm dương tính với Covid-19 đang tăng trên khắp châu Âu.

Hiện tại, rất nhiều giải bóng đá cấp câu lạc bộ ở các quốc gia đã được tiếp tục diễn ra tuy nhiên đều ở hình thức “đấu kín”, không có sự tham gia cổ vũ của người xem. Đây là một thiệt thòi lớn đối với các cầu thủ. Đối với một giải đấu tầm cỡ như Euro 2021, chắc chắn người hâm mộ, bao gồm cả những tay chơi cá cược Euro đều muốn được tận mắt chứng kiến và cổ động cho các đội bóng của mình.

“Tất nhiên, tôi đã nói với bạn vào tháng hai rằng Euro sẽ diễn ra bình thường với những sân vận động đầy khán giả vào mùa hè này, nhưng mọi thứ đã thay đổi trong vòng một tháng. Nếu bạn hỏi tôi vào tháng hai rằng liệu tôi có chuẩn bị cho một đại dịch sẽ ngăn chặn hoạt động của thế giới hay không, tôi sẽ nói rằng bạn bị điên. Nhưng bây giờ chúng tôi đã chuẩn bị tốt. Chúng tôi thông minh hơn và mạnh mẽ hơn năm ngoái vì chúng tôi biết rằng bất cứ điều gì có thể xảy ra”, chủ tịch Aleksander Ceferin nói.

uefa-chuan-bi-nhieu-phuong-an-cho-euro-2021

Tuy nhiên, để đề phòng, người đứng đầu UEFA cho biết cơ quan điều hành của bóng đá châu Âu đang “chuẩn bị kỹ lưỡng” để sử dụng các kịch bản khác nhau cho vòng chung kết, được hoãn đến ngày 11/6 đến 11/7/2021.

Ông cũng cho biết giải đấu có thể được thu gọn lại từ 12 địa điểm đăng cai và nhấn mạnh rằng “chúng tôi không nghĩ về nó vào lúc này, nhưng chúng tôi có thể triển khai những phương án khác nhau.”

“Chúng tôi đang xem xét cách tổ chức cho người hâm mộ, có thể là các trận đấu không có người hâm mộ, hoặc với 30, 50 hoặc 70% (sức chứa trong các sân vận động),” ông nói thêm.

“Nhưng về mặt lý thuyết, chúng tôi có thể tổ chức Euro ở mười hai quốc gia, mười một quốc gia, mười quốc gia, ba quốc gia hoặc một.”

Ceferin thừa nhận ý tưởng về một giải vô địch châu Âu được tổ chức tại các sân vận động trên khắp châu lục là “một điều tốt đẹp mang tính biểu tượng, nhưng không phải là nhiệm vụ dễ dàng đối với chúng tôi, ngay cả khi đại dịch xảy ra.”

Ý tưởng truyền bá trận chung kết khắp châu Âu là đứa con tinh thần của người tiền nhiệm bị thất sủng Michel Platini và Ceferin thừa nhận “Tôi không nghĩ mình sẽ ủng hộ điều đó một lần nữa”.

Tuy nhiên, người lãnh đạo 53 tuổi nhấn mạnh “đó là một thách thức lớn, nhưng tôi chắc chắn rằng Euro sẽ diễn ra vào năm sau”.

>>> VIVO trở thành nhà tài trợ cho Euro 2021, 2024