Trưởng ban tổ chức World Cup Nga – Vitaly Mutko từ chức

Phó thủ tướng Nga, ông Vitaly Mutko đã rút lui khỏi vị trí trưởng ban tổ chức World Cup 2018 nhằm tránh ảnh hưởng tới sự kiện này do bê bối liên quan đến bảo trợ doping.

Vừa qua, ông Vitaly Mutko đã bị cấm hoạt động thể thao suốt đời bởi Ủy ban Olympic quốc tế (IOC)  do có liên quan đến chương trình bảo trợ doping có hệ thống của Nga. Trước tình hình đó, ông đã có thông báo chính thức trước báo giới về việc tạm thời rút lui khỏi vị trí trưởng ban tổ chức World Cup 2018 nhằm tránh gây ảnh hưởng tới hình ảnh của sự kiện thể thao tầm cỡ thế giới này.

1-truong-ban-to-chuc-world-cup-nga-vitaly-mutko-tu-chuc

“Trong thời gian phiên tòa (xét xử cáo buộc liên quan đến ông Vitaly Mutko) diễn ra, tôi sẽ tạm dừng hoạt động của mình tại Liên đoàn bóng đá Nga trong 6 tháng”, ông nói.

FIFA cũng đã có phản hồi về quyết định này của ông Vitaly Mutko: “Chúng tôi hiểu được quyết định của ông Mutko, đây là quyết định được đưa ra vì lợi ích tốt nhất cho World Cup vào mùa hè tới. FIFA cảm ơn ông Mutko vì hành động có trách nhiệm này cũng như tất cả những đóng góp của ông cho World Cup từ trước đến nay.”

Ngoài ra, FIFA khẳng định: “Việc ông Mutko rút lui khỏi vị trí trưởng ban tổ chức cũng sẽ không gây ảnh hưởng đến sự thành công của World Cup mùa hè tới bởi lẽ FIFA, chính phủ Nga, Liên đoàn bóng đá Nga sẽ tiếp tục hợp tác hiệu quả trong việc chuẩn bị cho World Cup theo kế hoạch”.

Ý kiến của ban tổ chức giải vô địch bóng đá thế giới 2018 tại Nga cũng đã được đưa ra:

“Thật đáng tiếc là Uỷ ban Tổ chức Địa phương Nga (LOC) đã được biết về quyết định của Vitaly Mutko, Phó Thủ tướng của Liên bang Nga ngày hôm nay, về việc ngay lập tức rời khỏi vị trí chủ tịch LOC và tất cả các vai trò liên quan bao gồm chủ tịch ban quản lý LOC và Ban giám sát LOC”.

“CEO của LOC và thành viên của FIFA, ông Alexey Sorokin sẽ thay thế vị trí của ông Mutko. Ông Sorokin sẽ chịu trách nhiệm tổ chức FIFA World Cup 2018 trong vai trò chủ tịch và trưởng ban điều hành”.

2-truong-ban-to-chuc-world-cup-nga-vitaly-mutko-tu-chuc

“Sự thay đổi lãnh đạo của Ủy ban Tổ chức Địa phương Nga 2018 sẽ không ảnh hưởng đến việc chuẩn bị World Cup 2018”.

“Xét vai trò hiện tại của phó thủ tướng Mutko trong chính quyền Nga, ông sẽ tiếp tục theo dõi quá trình chuẩn bị ở các khu vực cũng như hỗ trợ việc thi công các công trình cần thiết. Mục tiêu của chúng tôi không hề thay đổi – đó là đăng cai giải đấu ở cấp độ tốt nhất cho người hâm mộ và các đội bóng tham gia”,phía LOC nhấn mạnh.

Bản thân phó thủ tướng Vitaly Mutko cũng đồng quan điểm: “Alexei Sorokin sẽ là chủ tịch. Ông ấy là người đứng đầu ban tổ chức từ ngày hôm nay. Ông ấy sẽ tương tác với FIFA và tôi sẽ tập trung vào công việc trong chính phủ”, ông Mutko nói với truyền thông Nga hôm 26.12.

“Còn rất nhiều việc phải chuẩn bị nhưng tôi đảm bảo chắc chắn rằng mọi thứ sẽ sẵn sàng theo đúng hạn định ghi trên các văn bản của FIFA (30/5)”, ông nói thêm.

Như vậy, các tay chơi cá cược World Cup 2018 có thể hoàn toàn yên tâm rằng sự kiện sẽ diễn ra theo kế hoạch và không có sự thay đổi lớn.

>>> 5 cầu thủ phải nói lời tạm biệt CLB để có cơ hội dự World Cup 2018 <<<