Tây Ban Nha chắc suất tại World Cup 2018

Tổng thư ký của FIFA, ông Fatma Samoura đảm bảo suất dự World Cup 2018 của Tây Ban Nha sau buổi làm việc với lãnh đạo Liên đoàn bóng đá của nước này.

Tháng 12 năm 2016, người hâm mộ bóng đá Tây Ban Nha “thót tim” trước tin tức đội nhà có khả năng bị cấm tham dự vòng chung kết giải vô địch bóng đá thế giới 2018 do có sự can thiệp của chính phủ vào quá trình bầu cử chủ tịch Liên đoàn mới.

“Bóng đá không liên quan đến chính trị”, đó là tôn chỉ hàng đầu của FIFA. Tuy nhiên, Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha đã phải nhận cảnh báo từ FIFA khi có dấu hiệu đi ngược lại với tôn chỉ đó.

Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha hiện do ông Juan Luis Larrea đương chức tạm thời sau khi cựu chủ tịch Angel Maria Villar bị buộc từ chức do cáo buộc tham nhũng. Hồi tháng Bảy năm nay, cơ quan cảnh sát dân sự Guardia Civil đã thực hiện lệnh bắt giữ 5 quan chức LĐBĐ Hoàng gia Tây Ban Nha (REFE), liên quan đến cáo buộc tham nhũng. Trong đó, đáng chú ý là có Chủ tịch Angel Maria Villar và con trai. Hiện tại quá trình chuẩn bị cho cuộc bầu cử chủ tịch mới đã được chuẩn bị. Theo tờ El Pais của Tây Ban Nha, Hội đồng thể thao quốc gia Tây Ban Nha đã liên hệ với RFEF và có trao đổi về người kế tục vị trí của ông Angel Maria Villar.
2-tay-ban-nha-chac-suat-tai-world-cup-2018

Đây là hành động vi phạm trực tiếp luật định của FIFA, theo đó, bất kì sự can thiệp nào của chính phủ Tây Ban Nha đối với hoạt động bầu cử của Liên đoàn bóng đá sẽ được coi là can thiệp chính trị. FIFA có thể tạm dừng vai trò thành viên của bất kì đội tuyển quốc gia nào nếu như họ kết luật tổ chức quản lý đội bóng đó (Liên đoàn bóng đá) đã chịu ảnh hưởng từ áp lực chính trị bên ngoài. Cụ thể: “Mỗi thành viên (của FIFA) phải quản lý các công việc của mình một cách độc lập và phải đảm bảo rằng không có sự can thiệp của bên thứ ba”.

Tuy nhiên, tại buổi gặp gỡ giữa Tổng thư ký của FIFA, ông Fatma Samoura với Bộ trưởng thể thao Tây Ban Nha (ông Inigo Mendez de Vigo), Tổng thư ký LĐBĐ Tây Ban Nha (bà Esther Gascon), ông Samoura đã đưa ra lời khẳng định trấn an đội tuyển Tây Ban Nha, theo đó “Không có chuyện Tây Ban Nha không được tham dự World Cup 2018”. Theo các nguồn tin từ FIFA thì tổ chức này không thấy có sự can thiệp của chính trị vào tình hình bóng đá Tây Ban Nha vì vậy không có lý do gì quốc gia này mất vé tới nước Nga mùa hè năm nay.

1-tay-ban-nha-chac-suat-tai-world-cup-2018

Năm 2008, FIFA cũng từng có cảnh báo loại Tây Ban Nha khỏi giải đấu vô địch châu Âu – European Championships vì sự đối đầu căng thắng giữa Villar và trưởng CSD, ông Jaime Lissavetzky nhưng cuối cùng các cầu thủ xứ sở bò tót vẫn được thi đấu và thậm chí họ còn trở thành nhà vô địch năm đó.

Việc FIFA đảm bảo suất dự World Cup 2018 cho Tây Ban Nha là tin mừng cho không chỉ người hâm mộ nước này mà còn cả những tay chơi cá cược 188bet, những người “đặt trọn niềm tin” vào cửa thắng thuộc về Tây Ban Nha.

>>> Cúp vàng FIFA World Cup 2018 lần đầu đến Pakistan <<<