Mặc căng thẳng Anh – Nga, Gareth Southgate tha thiết tới World Cup

Mối quan hệ chính trị căng thẳng tới mức đỉnh điểm hiện nay giữa Anh và Nga đang có những ảnh hưởng không nhỏ tới tinh thần và sự ủng hộ đối với đội tuyển Anh và HLV Gareth Southgate tại World Cup 2018.

Những ngày gần đây, tin tức về tình hình quan hệ căng thẳng giữa Anh và Nga xuất hiện khắp các phương tiện truyền thông đại chúng. Mọi sự bắt nguồn từ cáo buộc liên quan đến cái chết của điệp viên 2 mang Sergei Skripal và con gái Yulia.

Nước Nga chối bỏ trách nhiệm đối với sự việc này khiến nước Anh có vẻ như “bốc hỏa”. Chính quyền Anh thể hiện những động thái trả đũa vô cùng nghiêm trọng như trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga, đình chỉ những mối liên hệ với quan chức cấp cao và đáng chú ý hơn nữa là đưa ra tuyên bố sẽ không có bất bộ trưởng và thành viên nào của hoàng gia Anh tới nước Nga tham dự World Cup 2018.

1-mac-cang-thang-anh-nga-gareth-southgate-tha-thiet-toi-world-cup

Trong bài phỏng vấn ngày hôm qua, huấn luyện viên Gareth Southgate cho biết, ông “tha thiết” được cùng đội tuyển Anh tới tranh tài tại giải vô địch bóng đá thế giới 2018 do nước Nga đăng cai tổ chức. Vị chiến lược gia này khẳng định, đội tuyển Tam Sư không hề có bất kì kế hoạch “tẩy chay” World Cup nào, tuy nhiên vấn đề an ninh liên quan đến toàn bộ các cầu thủ và đội ngũ huấn luyện viên, nhân viên sẽ được cân nhắc kĩ lưỡng.

“Chúng tôi tha thiết muốn tới World Cup và đó là nhiệm vụ quan trọng nhất của tôi”, huấn luyện viên Gareth Southgate phát biểu tại buổi công bố đội hình thi đấu giao hữu với Hà Lan và Ý của Anh.

“Chúng tôi đang chuẩn bị để tranh tài tại World Cup và không có bất kì hoài nghi hay băn khoăn nào về những gì mà chúng tôi đang làm. Điều duy nhất mà chúng tôi quan tâm ở tình hình hiện tại đó là đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các cầu thủ và đặt biệt là những người hâm mộ tới Nga cổ động cho chúng tôi”, ông nói thêm.

Theo quy định của Liên đoàn bóng đá thế giới, cơ quan hành chính – chính quyền của bất kì quốc gia nào cũng không được phép can thiệp vào quyết định và hoạt động của Liên đoàn bóng đá ở đất nước đó. Đội tuyển Tây Ban Nha từng “suýt” bị loại khỏi World Cup 2018 vì vi phạm điều này.

2-mac-cang-thang-anh-nga-gareth-southgate-tha-thiet-toi-world-cup

Về phía Liên đoàn bóng đá Anh, mỗi bận tâm duy nhất để họ xem xét việc tham dự hay “tẩy chay” World Cup Nga chỉ là sự an toàn của những người tham gia còn tinh thần chiến đấu của Tam Sư vẫn rất mạnh mẽ. Anh được nhà cái dự đoán là một trong những ứng viên cho chức vô địch World Cup năm nay.

“Yếu tố chính yếu là sự an toàn và an ninh đối với những người tham dự, cầu thủ, nhân viên và tất nhiên là cả những cổ động viên Anh. Đó là điều mà tôi tập trung chú ý hàng đầu”, giám đốc chiến lược và truyền thông Liên đoàn bóng đá Anh, ông Robert Sullivan phát biểu.

“Chúng tôi không có quyền phán xét những thứ liên quan đến chính trị”, ông này nói thêm.

Theo Gareth Southgate, đội tuyển Anh sẽ là những người phải hứng chịu nhiều thiệt hại nhất nếu như các cổ động viên nước này quyết định tẩy chay World Cup 2018 và không tới Nga cổ vũ.

>>> Căng thẳng leo thang, chính quyền Anh “tẩy chay” World Cup Nga <<<