Lịch sử FIFA World Cup

Không có sự kiện thể thao nào thu hút được sự quan tâm chú ý nhiều như FIFA World Cup. Kể từ lần đầu tiên tổ chức tại Uruguay năm 1930 đến nay, giải vô địch bóng đá thế giới ngày càng trở nên phát triển cả về mức độ nổi tiếng lẫn uy tín trong giới bóng đá.

Chỉ còn ít tháng nữa thôi, giải vô địch bóng đá thế giới 2018 – FIFA World Cup 2018 sẽ chính thức khởi tranh tại nước Nga. Bóng đá là môn thể thao kết nối toàn cầu vì vậy không có gì là ngạc nhiên khi giải đấu do FIFA tổ chức thu hút sự quan tâm chú ý của đông đảo người hâm mộ trên khắp các châu lục. Nhìn lại lịch sử lâu đời của World Cup từ năm 1930 đến nay, chúng ta có thể thấy sự kiện này ngày một chứng tỏ được vị thế và sự uy tín.

1-lich-su-fifa-world-cup

Ý tưởng về một giải đấu quy tụ những đội bóng ưu tú nhất của thế giới được nhen nhóm từ năm 1920 bởi một nhóm những người lãnh đạo có tầm nhìn của bóng đá Pháp do ông Jules Rimet đứng đầu. Chúng ta đã có những giải đấu ở từng quốc gia sau đó là từng châu lục và Jules Rimet cùng các cộng sự muốn tiến xa hơn nữa, đem tới một sân chơi để các đội bóng đại diện cho từng quốc gia tranh tài và FIFA World Cup ra đời. Chiếc cúp vàng đầu tiên của giải vô địch bóng đá thế giới được đặt theo tên của ông Jules Rimet như một hình thức tri ân và được sử dụng 3 lần sau lần tổ chức đầu tiên năm 1930. Sau khi Chiến tranh thế giới thứ 2 khiến cho World Cup phải tạm ngừng 12 năm, cúp vàng tên Jules Rimet không còn được sử dụng nữa.

FIFA World Cup được tổ chức định kỳ 4 năm một lần. Từ sau quãng thời gian nghỉ 12 năm, giải đấu này được diễn ra đều đặn và dần trở thành một trong những sự kiện thể thao lớn nhất thế giới hiện nay. Từ năm 1958, World Cup chọn các nước châu Âu và châu Mỹ làm địa điểm đăng cai cho tới năm 1966, Uỷ ban tổ chức đã đưa ra quyết định đổi mới, đưa World Cup đến với Hàn Quốc và Nhật Bản. 2 nước châu Á này đã cùng nhau tổ chức World Cup 2002.

2-lich-su-fifa-world-cup

Qua 20 lần được tổ chức (1930 – 2014), FIFA World Cup chỉ ghi nhận 7 nhà vô địch khác nhau trong đó Brazil đang là quốc gia giữ kỷ lục nhiều lần đăng quang nhất và các nước có truyền thống bóng đá như Đức, Ý, Anh, Bồ Đào Nha… chia nhau những chiếc cúp vàng còn lại. Tuy nhiên, giải vô địch bóng đá thế giới cũng đã chứng kiến những bất ngờ đáng nhớ ví dụ như Mỹ đánh bại Anh năm 1950, Hàn Quốc hạ gục Ý năm 1966… Các chuyên gia cá cược 188bet nhận định, World Cup 2018 có lẽ sẽ tiếp tục đem tới nhiều bất ngờ khó đoán tương tự.

Lịch sử World Cup sau mỗi lần diễn ra lại tiếp tục khẳng định vị thế phổ biến và nổi tiếng của mình. Mặc dù có nhiều thay đổi nhưng mục tiêu chính của FIFA World Cup vẫn luôn nhất quán đó là tranh đấu vì chiếc cúp vàng danh giá nhất. Không chỉ đối với mỗi quốc gia mà còn với mỗi cầu thủ, vô địch World Cup hay chỉ được tham gia vào vòng chung kết của giải đấu đã là một niềm vinh dự đáng tự hào.

>>> FIFA cấm sử dụng gậy tự sướng ở World Cup 2018 <<<