HLV Iran Queiroz: Ước mơ của chúng tôi là lọt vào vòng knock-out

Huấn luyện viên đội tuyển Iran đã có những chia sẻ về mục tiêu và khó khăn mà đội bóng sẽ đối mặt tại vòng chung kết World Cup 2018.

Đội tuyển quốc gia Iran đang sẵn sàng cho cơ hội lần thứ 2 liên tiếp tham dự vòng chung kết giải vô địch bóng đá thế giới diễn ra tại Nga mùa hè năm nay. Tiếp nối thành công bước đầu ở World Cup trước đó – 2014, huấn luyện viên Carlos Queiroz một lần nữa dẫn dắt các cầu thủ Iran. Tại buổi hội thảo gặp gỡ giữa các đội bóng và ban huấn luyện tổ chức ở Sochi, vị chiến lược gia người Bồ Đào Nha đã có những chia sẻ về mục tiêu và khó khăn mà đội tuyển Iran sẽ đối mặt tại đấu trường túc cầu lớn nhất thế giới.

1-hlv-iran-queiroz-uoc-mo-cua-chung-toi-la-lot-vao-vong-knock

Vắng mặt ở World Cup 8 năm, các cầu thủ Team Melli trở lại 4 năm trước và 4 năm tiếp đó, họ đạt được thành tích đáng tự hào khi trở thành đội bóng châu Á đầu tiên giành được tấm vé tới nước Nga. Theo kết quả bốc thăm, đội tuyển Iran được xếp ở bảng B cùng với các đối thủ lớn được nhà cái dự đoán cho chức vô địch: Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Morocco.

FIFA: Mục tiêu của đội tuyển Iran tại World Cup 2018 là gì? Đây là lần thứ hai liên tiếp tham dự vòng chung kết, điều đó đồng nghĩa với việc có nhiều áp lực hơn.

HLV Carlos Queiroz: Iran đã tiến bộ rất nhiều. Với kinh nghiệm ở Brazil 2014 và một số cầu thủ đã chơi ở đấu trường châu Âu, chúng tôi đã trở nên cứng cáp và cạnh tranh hơn. Chơi ở những giải đấu châu Á không giống với đấu trường quốc tế. Chúng tôi đã trở thành đội bóng tốt hơn. Chúng tôi là đội bóng châu Á xếp hạng cao nhất theo FIFA, chúng tôi không để thua một trận nào ở vòng loại và chúng tôi chỉ để thủng lưới một vài bàn. Đó là lý do chúng tôi tới nước Nga với ước mơ rất rõ ràng.

2-hlv-iran-queiroz-uoc-mo-cua-chung-toi-la-lot-vao-vong-knock

FIFA: Ước mơ đó là gì?

HLD Carlos Queiroz: Chúng tôi muốn đạt tới vòng thứ 2 (ở World Cup 2018) nhưng rõ ràng đó là nhiệm vụ vô cùng khó khăn. Ai ai cũng đồng tình rằng chúng tôi ở bảng “tử thần” khó nhất World Cup khi đối thủ của chúng tôi là 2 đội bóng từng vô địch châu lục Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Tuy nhiên nhiệm vụ của chúng tôi là tới nước Nga và thể hiện tốt hơn, tiếp tục tiến sâu hơn, không chỉ ở World Cup 2018 mà còn cả những giải đấu châu Á khác, bao gồm cả vòng loại World Cup tiếp theo. Mục tiêu là lọt vào vòng knock out. Chúng tôi cần phải chuẩn bị đúng hướng nếu chúng tôi muốn đạt mục tiêu đó.

FIFA: Theo ông thì việc trông cậy vào các cầu thủ chơi bóng (cấp câu lạc bộ) ở châu Âu như Sardar Azmoun, Saeid Ezatolahi và Milad Mohammadi ở World Cup quan trọng như thế nào?

HLD Carlos Queiroz: Vai trò của họ là rất quan trọng, không còn nghi ngờ gì nữa. Đây là quá trình phát triển của các cầu thủ Iran. Năm 2011, chúng tôi chỉ có 1 cầu thủ chơi ở Tây Ban Nha nhưng giờ chúng tôi có khoảng 60% cầu thủ ở đội hình xuất phát của các câu lạc bộ châu Âu, 3 trong số họ chơi ở giải đấu của Nga.

>>> HLV Tite: Tôi thách thức các cầu thủ trở nên xuất sắc <<<