Gianni Infantino: World Cup 2018 sẽ không biến thành chiến tranh

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã lên tiếng trấn an người hâm mộ trước những lo lắng về nguy cơ xảy ra bạo động tại giải vô địch bóng đá thế giới 2018.

Phải thừa nhận rằng chưa có một kỳ World Cup nào lại có nhiều mâu thuẫn và căng thẳng, đặc biệt là về mặt chính trị như World Cup Nga 2018. Tuyên bố mới nhất của chính quyền Anh – không một thành viên hoàng gia hay quan chức nào của nước này tới Nga dự World Cup giống như một “vết cắt” không chỉ đối với mối quan hệ giữa Nga – Anh mà còn chính những cầu thủ Anh và người hâm mộ bóng đá nước này.

1-gianni-infantino-world-cup-2018-se-khong-bien-thanh-chien-tranh

Không chỉ có vậy, trong bài phỏng vấn mới nhất ông Petro Poroshenko, thủ tướng Ukraina cũng thể hiện sự ủng hộ đối với việc “tẩy chay hoàn toàn” World Cup 2018: “Đúng, tôi muốn thấy hành động tẩy chay toàn diện đối với World Cup nước Nga. Đây là điều quan trọng đối với tôi, đặc biệt khi có nhiều lệnh rừng phạt được đưa ra. Đừng tin lời những ai khẳng định rằng lệnh trừng phạt không đạt mục đích”.

Trước đó đội tuyển bóng đá của Ukraine không hội đủ điều kiện để tham gia World Cup 2018 vì bị thua đội Croatia trong trận đấu vòng loại với tỷ số 2: 0. Sau đó, các chính trị gia và quan chức Ukrainecàng ra sức kêu gọi tẩy chay Giải vô địch bóng đá thế giới tại Nga.

Chính những căng thẳng về mặt chính trị nói trên làm cho người hâm mộ bóng đá khắp thế giới cảm thấy lo ngại về những cuộc bạo động hay tranh chấp có thể xảy ra khi họ cùng hội tụ tại nước Nga tham dự World Cup 2018. Tuy nhiên, trong bài phỏng vấn ngày 18/3, chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới Gianni Infantino khẳng định giải vô địch bóng đá thế giới năm nay sẽ không ở tình trạng “chiến tranh” khi chính quyền Nga đảm bảo sẽ giữ an toàn tuyệt đối cho người hâm mộ bóng đá.

2-gianni-infantino-world-cup-2018-se-khong-bien-thanh-chien-tranh

“Sẽ không xảy ra “chiến tranh”. Bạn sẽ thấy rằng chúng ta tới tham gia một bữa đại tiệc bóng đá và nếu có bất kì ai muốn gây rối thì chính họ sẽ là người gặp vấn đề. Người Nga rất nghiêm túc với việc đăng cai World Cup thành công”, ông Gianni Infantino phát biểu tại buổi hội nghị ở Panama.

Mối lo ngại về bạo động giữa fan hâm mộ phát sinh bởi sự tồn tại của những phần tử cực đoan, đặc biệt là giữa đại diện Anh – Nga. Trước đó tại European Championship 2016, cổ động viên quá khích của 2 quốc gia này đã xảy ra mâu thuẫn và có hành vi bạo lực.

Ông Gianni Infantino khẳng định niềm tin lớn vào công tác tổ chức của nước chủ nhà Nga: “Tôi có một chút ít kinh nghiệm tổ chức những sự kiện lớn và phải nói rằng tôi chưa bao giờ thấy mức độ chuẩn bị – đặc biệt là về mặt an ninh như những gì mà tôi đang chứng kiến ở nước Nga”.

Giải vô địch bóng đá thế giới 2018 diễn ra từ ngày 14 tháng 6 đến 15 tháng 7 với sự tham gia của 32 đội tuyển đến từ khắp các châu lục, quỵ tụ hàng trăm nghìn người hâm mộ trong đó có cả những tay chơi cá cược World Cup.

>>> Những vấn đề lớn của World Cup 2018 trước ngày khởi tranh <<<