Gareth Southgate: Phong tỏa đất nước gây khó khăn cho Euro 2021

Việc nước Anh lần thứ 3 phong tỏa đất nước do Covid 19 khiến việc chuẩn bị cho Euro 2021 của huấn luyện viên Gareth Southgate và các học trò gặp nhiều khó khăn.

Gareth Southgate cho biết tất cả các hoạt động chuẩn bị của tuyển Anh cho Euro 2021 hiện đang phải được thực hiện trên Zoom. Đây chỉ là một trong rất nhiều những thay đổi mà đội tuyển quốc gia phải thực hiện do tác động của đại dịch Covid 19.

Huấn luyện viên trưởng Gareth Southgate nói rằng đại dịch Covid 19 đã tạo nên những hạn chế lớn đối với Tam Sư. Với việc đội tuyển Anh không thể hoạt động trong vòng kín bảo vệ chống lây lan Covid 19 như các câu lạc bộ khiến các nhân viên của ông phải đối mặt với một “thách thức đáng kinh ngạc” để sẵn sàng cho một giải đấu mà họ dự kiến ​​sẽ cạnh tranh mạnh mẽ vào mùa hè này – Euro 2021. Đây là giải đấu mà đội tuyển Anh được giới cá cược Euro đánh giá là một trong những ứng cử viên nặng ký cho chức vô địch.

Phát biểu cùng với Sir Alex Ferguson, Sir Kenny Dalglish và Jürgen Klopp tại một sự kiện trực tuyến quyên góp tiền cho nghiên cứu chứng mất trí, Southgate nói: “Chúng tôi đang ở trong một tình huống kỳ lạ. Khi chúng tôi ở trong trại huấn luyện, chúng tôi đang hoạt động theo cách giống như các câu lạc bộ, nhưng hiện tại tất cả các cuộc họp của chúng tôi, tất cả sự chuẩn bị của chúng tôi đều phải được thực hiện qua Zoom.

gareth-southgate-phong-toa-dat-nuoc-gay-kho-khan-cho-euro-2021

“Đó là một thách thức đáng kinh ngạc đối với nhân viên của chúng tôi. Tất cả chúng ta đều bị ngắt kết nối. Chúng tôi không tương tác theo cùng một cách. Bạn không thể phối hợp và giao lưu cùng mọi người theo cùng một cách. Chúng tôi đang phải đối mặt với những vấn đề tương tự mà nhiều người gặp phải (trước tình trạng đất nước bị phong tỏa).

“Tất nhiên, trong thời gian ba tháng, chúng tôi phải chuẩn bị cho giải vô địch châu Âu Euro 2021 và chúng tôi thực sự không biết giải đấu cuối cùng sẽ như thế nào. Hiện tại, UEFA cho biết nó sẽ vẫn được tổ chức tại 12 thành phố, nhưng chúng tôi phải chuẩn bị cho một số tình huống khác nhau. Cố gắng đặt khách sạn và biết bạn sẽ ở đâu, tất cả những điều đó phức tạp hơn rất nhiều so với bình thường. ”

Southgate thừa nhận rằng các hạn chế cũng đang ảnh hưởng đến các cầu thủ, những người đã trở thành chủ đề chính trị trong tuần này với áp lực buộc họ phải hạn chế hơn nữa các tương tác thể chất, bao gồm cả việc ăn mừng bàn thắng.

Huấn luyện viên Gareth Southgate nói: “Các cầu thủ là những con người thuộc về xã hội, họ muốn tận hưởng quá trình huấn luyện của mình và họ muốn tận hưởng sự đồng hành của nhau”. “Chúng tôi đang thấy một số kết quả thực sự kỳ lạ và thiếu nhất quán với các đội. Tôi nghĩ khi bạn nhìn vào sân tập lúc này thì bạn sẽ hiểu … các biện pháp mà chúng tôi phải thực hiện trong quá trình chuẩn bị cho giải đấu để giữ cho mọi người không bị xa cách và các cầu thủ gặp nhiều khó khăn trong tình trạng phong tỏa như hiện nay”.

gareth-southgate-phong-toa-dat-nuoc-gay-kho-khan-cho-euro-2021

Làn sóng bùng phát dịch mới do biến thể của virus corona gây ra đã khiến nước Anh một lần nữa rời vào cảnh chao đảo. Sau nhiều tuần liền cố gắng tránh đưa đất nước trở lại thời kỳ phong tỏa vì thiệt hại kinh tế, Thủ tướng Anh Boris Johnson buộc phải đưa ra lệnh phong tỏa toàn quốc ngày 5-1 (giờ Việt Nam).

Đây là lần thứ 3 nước Anh phải phong tỏa, với thời gian lần này dự kiến kéo dài trong 6 tuần, tức đến giữa tháng 2 tới. Trước khi lệnh phong tỏa toàn quốc được đưa ra, Anh đã áp dụng phong tỏa cục bộ khiến khoảng 44 triệu người bị ảnh hưởng.