Gareth Southgate: Đường tới Euro 2021 không bằng phẳng

Huấn luyện viên Gareth Southgate lo ngại đội tuyển Anh sẽ vấp phải không ít khó khăn trên con đường chuẩn bị cho vòng chung kết Euro 2021.

Trận đấu đầu tiên của đội tuyển Anh sau 10 tháng tạm nghỉ do Covid 19 không thực sự thuyết phục người hâm mộ. Các học trò của Gareth Southgate đã không thể ghi bàn khi gặp Iceland và Đan Mạch, chưa kể những vấn đề rắc rối ngoài sân cỏ.

Từ giờ tới Euro 2021 còn 9 tháng nữa. Theo dự kiến, trận bán kết và chung kết sẽ được tổ chức ở sân vận động Wembley. Những kì vọng dành cho đội tuyển Anh lên cao hơn bao giờ hết. Tỷ lệ kèo Euro của đội bóng này cũng khởi sắc hơn. Điều này khiến cho áp lực đặt lên huấn luyện viên Gareth Southgate và các học trò càng cao hơn nữa.

https://8888bong.com/gareth-southgate-duong-toi-euro-2021-khong-bang-phang/

Southgate áp dụng đội hình 3-4-3 cho các học trò của mình nhưng chưa thực sự đạt hiệu quả như mong đợi. Cũng phải kể tới thực tế rằng trận đấu đầu tháng 9 vừa qua đối với nhiều cầu thủ là sự khởi động sau một thời gian dài nghỉ Covid 19. Thêm vào đó, lịch thi đấu nội địa dày đặc để “chạy đua” kịp mùa bóng cũng khiến phong độ và sức bền của các cầu thủ bị ảnh hưởng. Các yếu tố trên vẽ ra thực tế rằng con đường chuẩn bị cho Euro 2021 của đội tuyển Anh gặp không ít khó khăn.

“Không, không dễ tốt nào”, huấn luyện viên Gareth Southgate trả lời phỏng vấn. “Cụ thể là tháng 3 tới sẽ rất phức tạp khi liên quan đến vòng loại World Cup. Nhìn vào thực tế các câu lạc bộ khi đó ở giai đoạn chạy đua với danh hiệu còn cả thế giới bắt đầu quay trở lại làm việc và sống cùng virus rất phức tạp. Chúng ta – đội tuyển Anh cũng không dễ dàng chút nào”.

“Tôi cho rằng, tháng vừa rồi là khó cho các cầu thủ để có thể đạt tới phong độ cao nhất mà họ mong muốn. Chưa kể trong quãng thời gian chuẩn bị có rất nhiều rủi to chấn thương mà chúng tôi đã vượt qua được. Vì vậy, thật tuyệt vời khi chúng tôi có thể gửi các cầu thủ trở lại câu lạc bộ mà không ai bị chấn thương. Đó là công lao của ban huấn luyện và đội ngũ y tế của chúng tôi”.

Đội hình hiện nay mà Gareth Southgate áp dụng cho các học trò với 3 cầu thủ tuyến sau, 2 tiền vệ chơi cao hơn khiến hàng công đáng sợ của đội tuyển Anh bị cô lập trước các cầu thủ Đan Mạch ở trận đấu vừa rồi. Southgate cũng thừa nhận rằng việc Phil Foden và Mason Greenwood không tham gia đã ảnh hưởng đến sự lựa chọn của ông.

gareth-southgate-duong-toi-euro-2021-khong-bang-phang

“Đội hình (3-4-3) là điều mà tôi muốn thử nghiệm, chúng tôi mới có 2 ngày để luyện tập theo đội hình này. Có những điểm mà chúng tôi có thể cải tiến để hiệu quả hơn khi sử dụng đội hình này. Nếu chúng ta nhìn nhận một cách cởi mở thì chúng ta có thể đạt được một kết cục hoàn toàn khác. Nhiều người nhìn vào kết quả trận gặp Đan Mạch và cho rằng đội hình là nguyên nhân cho thất bại nhưng theo tôi đó chỉ là một cơ sở vững chắc để phát triển. Chúng tôi đã cố gắng để đẩy nhanh trận đấu nhưng cuối cùng chúng tôi không thể chuyển thành chiến thắng”, Gareth Southgate nói thêm.

>>> Đội tuyển Anh Euro 2021: Những nhân tố mới nổi bật