Euro 2021: Thật vô lý khi cố tổ chức ở 12 quốc gia

Tham vọng tổ chức một giải đấu quốc tế – Euro 2021 ở 12 thành phố giữa đại dịch là một sự liều lĩnh và không hề đơn giản chút nào.

Ý (số ca tăng trở lại) sẽ tiếp Thổ Nhĩ Kỳ (số ca tăng nhiều liên tục) tại Rome vào ngày 11 tháng 6. Ngày hôm sau, các trận đấu sẽ diễn ra tại Copenhagen và St Petersburg. Đó là những trận đấu mở màn cho Euro 2021 giữa tình hình đại dịch Covid 19 không có dấu hiệu suy giảm.

euro-2021-that-vo-ly-khi-co-to-chuc-o-12-quoc-gia

Nếu tất cả những điều đó nghe có vẻ giống một ảo ảnh mơ hồ thì chủ tịch UEFA, Aleksander Ceferin lại có một sự lạc quan nhất định: “Tôi chắc chắn 99,9% rằng chúng tôi sẽ có chức giải vô địch châu Âu ở tất cả 12 thành phố, theo kế hoạch,” ông ấy nói vào ngày 13 tháng 1, một sự khẳng định được nhắc lại một lần nữa tuần cuối tháng 1 mà không có dự đoán hay thống kê dựa trên tình hình thực tế.

Kế hoạch tổ chức giải vô địch châu Âu trên 12 quốc gia luôn là một ý tưởng gượng ép. Rõ ràng nó được thực hiện để loại bỏ gánh nặng tài chính của việc đăng cai ở một quốc gia vào thời điểm tương đối thắt lưng buộc bụng, nhưng nhờ vào quyết tâm của UEFA trong việc mở rộng giải đấu lên 24 đội và do đó có 51 trận đấu so với con số cũ 31. Giá thầu một quốc gia duy nhất đến từ Thổ Nhĩ Kỳ , và giá này bị coi là đáng thất vọng vì họ cũng đã nộp đơn đăng ký tham dự Thế vận hội vào cùng mùa hè.

Nói một cách dễ hiểu, UEFA  nhanh chóng chuyển sang một phương án tích cực hơn. Euro 2021 được coi là ngày hội bóng đá toàn lục địa cho phép nhiều người ủng hộ trận đấu hơn bao giờ hết, bao gồm rất nhiều các tay chơi cá cược Euro. Không ai tính đến – hoặc quyết định không tính đến – những người hâm mộ thường theo dõi đội của họ trong mọi trận đấu. Nếu một người Bỉ sống ở Bruges muốn làm điều đó, anh ta phải di chuyển khoảng 12.200 km giữa nhà, St Petersburg, Copenhagen, Bilbao, Munich và London. Người hâm mộ Bồ Đào Nha không có được một chuyến đi dễ dàng hơn: Budapest, Munich, Dublin, Rome và London.

Nhưng trong bối cảnh đại dịch toàn cầu phát triển mạnh do sự di chuyển của mọi người giữa các khu vực có mức độ lây truyền thấp hơn và cao hơn, có vẻ vô lý khi bám sát kế hoạch đó. Khẳng định của Ceferin rằng bức tranh có thể “trông rất khác vào tháng 6” có trọng lượng nhất định, nhưng đủ khác biệt để thúc đẩy một loạt các chuyến đi không cần thiết giữa các quốc gia đang chiến đấu để kiểm soát số trường hợp và tử vong do Covid 19?

euro-2021-that-vo-ly-khi-co-to-chuc-o-12-quoc-gia

Điều đặc biệt là trọng tâm chính của UEFA dường như không phải là thể thức của giải đấu mà là số lượng người hâm mộ sẽ có mặt. Các lựa chọn 30% số người được vào sân xem trực tiếp (phải giữ cho các nhà tài trợ  vui vẻ, vì vậy đây là khả năng cao nhất), 50% và 70% đã được đưa ra.

Chúng ta luôn được nhắc nhở rằng “không có người hâm mộ, bóng đá chẳng là gì cả” nhưng Euro 2021 mà không có người hâm mộ vẫn tốt hơn là không có Euro 2021. Không có trận đấu bóng đá nào là đủ quan trọng để có 10.000 người trở lên vượt qua biên giới đến, đến, rời đi và tập trung ở cùng một nơi trong điều kiện dịch bệnh như hiện tại. Ngay cả khi một chương trình tiêm chủng đại trà đã được thực hiện đầy đủ, điều này rất khó xảy ra.