Euro 2021: Sẽ không dễ để tổ chức giữa tình hình Covid 19

Mặc dù UEFA thể hiện sự tự tin về việc tổ chức Euro 2021 theo đúng kế hoạch, những gì đang diễn ra với Covid 19 lại chứng minh điều ngược lại.

Chỉ còn hơn 150 ngày nữa giải đấu bị trì hoãn Euro 2021 sẽ chính thức khai cuộc. Với việc châu Âu vẫn đang chiến đấu để kiểm soát đại dịch COVID-19, viễn cảnh Italia gặp Thổ Nhĩ Kỳ trong trận mở màn của giải đấu ở Rome vào ngày 11 tháng 6 dường như vẫn còn rất mông lung và khó thể thể dám chắc được.

Nhưng bất chấp sự không chắc chắn và lo ngại về tình hình ngày càng tồi tệ ở các quốc gia trên khắp châu Âu, với tỷ lệ lây nhiễm đang tăng mạnh ở nhiều quốc gia trong tháng qua, UEFA vẫn đang cố gắng điều hướng một con đường an toàn để có một giải đấu thành công. Các nguồn tin tiết lộ với ESPN rằng UEFA có ba kịch bản và thể thức cho Euro 2021.

euro-2021-se-khong-de-de-to-chuc-giua-tinh-hinh-covid-19

Quyết định cuối cùng về cách thức tổ chức Euro 2021 sẽ được đưa ra vào giữa tháng 3. UEFA buộc phải chấp nhận thực tế rằng việc chờ đợi cho đến Đại hội của họ vào ngày 20 tháng 4 sẽ là quá muộn để cho phép tổ chức lại giải vô địch châu Âu và vấn đề bán vé cũng sẽ khó giải quyết – nếu người hâm mộ được phép tham dự một giải đấu mà họ mong chờ bấy lâu.

90% số lượng vé đã được bán trước đại dịch và các nguồn tin cho biết chỉ có một số lượng “tối thiểu” được trả lại để được hoàn lại tiền, khiến UEFA gặp vấn đề nếu như các giới hạn về số lượng người theo dõi các trận đấu trực tiếp được áp dụng.

Ở giai đoạn này của đại dịch, và còn năm tháng nữa là giải đấu sẽ bắt đầu, chắc chắn rằng Euro 2021 sẽ không được diễn ra ở các sân vận động với đầy đủ sức chứa ở 12 thành phố đăng cai trên khắp lục địa. Trường hợp tốt nhất là các sân vận động không đầy hơn 70%, với kế hoạch dự phòng khác nữa là sân được sử dụng chỉ 30% công suất. Đó là viễn cảnh chắc chắn sẽ xảy ra nếu việc tung ra vắc-xin không đảm bảo một môi trường an toàn cho các tay chơi cá cược Euro 2021 và người hâm mộ trong mùa hè này.

Lựa chọn thứ ba, mà các nguồn tin nói rằng UEFA coi là rất khó xảy ra, là một giải đấu được tổ chức kín ở một quốc gia, với các phương thức phòng chống COVID được thực thi nghiêm ngặt cho mọi đội. Kịch bản này sẽ đòi hỏi một phiên bản lớn hơn nhiều của các giải đấu Champions League và Europa League mùa trước gồm tám đội, được diễn ra lần lượt ở Bồ Đào Nha và Đức vào tháng 8 năm ngoái.

Bóng đá châu Âu hiện đang phải vật lộn để đối phó với sức ép của COVID-19. Ở Anh, năm 2021 đã bắt đầu với sự trì hoãn rộng rãi ở mọi cấp độ của trận đấu do sự gia tăng đột biến của các ca nhiễm COVID-19 biến thể mới. Trong khi đó tại Tây Ban Nha, Barcelona đã hoãn một số buổi tập do hai trường hợp dương tính ở câu lạc bộ.

euro-2021-se-khong-de-de-to-chuc-giua-tinh-hinh-covid-19

Mới tháng trước, UEFA đã thông báo hủy bỏ Giải vô địch bóng đá nam và nữ dưới 17 tuổi năm 2021 – dự kiến ​​sẽ được tổ chức vào tháng 5, ở Síp và Quần đảo Faroe – với lí do “tình hình dịch tễ học hiện nay ở nhiều nơi ở châu Âu khiến việc tổ chức các cuộc thi dành cho lứa tuổi thanh niên vào những tháng đầu năm 2021 là không thể. “

Nhưng sau khi đưa ra quyết định hoãn Euro 2020 vào tháng 3 năm ngoái, các nguồn tin nói rằng việc hủy bỏ năm nay đơn giản không phải là một lựa chọn. Euro 2021 sẽ tiếp tục, dưới một số hình thức, bởi vì thiệt hại tài chính của việc không tổ chức là vô cùng lớn đối với nhiều trong số 55 quốc gia thuộc Liên đoàn bóng đá châu Âu.

Tìm một cách an toàn và có thể chấp nhận được để vượt qua đại dịch và tổ chức giải đấu là thách thức lớn của UEFA.