Euro 2021 phá luật, cho phép một đội bóng triệu tập 26 cầu thủ

Lần đầu tiên trong lịch sử, Euro 2021 đổi luật, cho phép mỗi đội bóng tham dự được triệu tập 26 cầu thủ thay vì 24 như truyền thống, nguyên nhân vì Covid 19.

Euro 2021 đến nay có lẽ là giải đấu “bất thường” nhất lịch sử bóng đá. Lần đầu tiên được tổ chức ở vòng quanh Châu Âu, lần đầu tiên bị hoãn tổ chức vì lý do y tế liên quan tới đại dịch và mới đây, ban tổ chức tiếp tục khiến giải đấu này trở nên “đáng nhớ” hơn khi đổi luật chưa từng có: Mỗi đội bóng sẽ được triệu tập 26 cầu thủ thay vì con số 24 truyền thống. Theo lý giải của Liên đoàn bóng đá thế giới, đây là một hình thức để giúp các cầu thủ duy trì được phong độ thi đấu tốt nhất. Nguyên nhân là do Covid 19 khiến các giải đấu nội địa phải “dồn toa” thi đấu gấp gáp, nhiều trận trong một thời gian ngắn khiến các cầu thủ khó giữ được ổn định sức khoẻ. Việc triệu tập 26 cầu thủ sẽ giúp huấn luyện viên có được sự linh hoạt hơn khi lựa chọn người thi đấu.

Ủy ban các đội tuyển quốc gia của UEFA đã họp vào thứ Hai vừa qua để thảo luận về quy định mới này. Tuy nhiên quyết định cuối cùng vẫn cần được ủy ban điều hành của UEFA thông qua. Trước đó, UEFA đã xác nhận rằng các đội sẽ được phép thực hiện năm lần thay người thay vì ba lần như bình thường. Đây cũng là một thay đổi hệ quả của đại dịch Covid 19.

euro-2021-pha-luat-cho-phep-mot-doi-bong-trieu-tap-26-cau-thu

Ai đã thúc đẩy và ủng hộ quy định mới này?

Đã có rất nhiều lời kêu gọi UEFA tăng quy mô đội hình cho giải đấu. Huấn luyện viên đội tuyển Bỉ, Roberto Martinez vào tháng trước nói rằng việc tăng quy mô đội hình cho giải đấu sẽ là một “điều tốt nên làm”.

Ông ấy nói thêm: “Tôi nghĩ đó là thứ cần thiết. Nó sẽ phù hợp với những thay đổi đã được thực hiện trong tình hình hiện tại của bóng đá thế giới, với năm lần thay người, sự không chắc chắn liên quan đến có hay không sự tấn công của đại dịch và mức độ chấn thương của các cầu thủ, thêm sự thay đổi về quy mô đội bóng sẽ là một điều tốt. ”

Huấn luyện viên trưởng đội tuyển Ý, Roberto Mancini cũng đã lên tiếng ủng hộ kế hoạch này: “Ai đó có thể nhiễm virus trong suốt giải đấu. Sau đó sẽ trở nên khó khăn để tìm những cầu thủ khác, vì họ đã đi nghỉ hết rồi, ”Mancini nói.

Tờ The Athletic lại đưa tin rằng huấn luyện viên đội tuyển Anh, Gareth Southgate đã có thái độ dè dặt, không ủng hộ hoàn toàn. Ông cho rằng quá nhiều những người không được chọn thi đấu sẽ gây ra phản tác dụng, tạo ra bầu không khí căng thẳng hơn giữa những người được chọn và người không được chọn. Tuy nhiên đội tuyển Anh mới thực sự là đội bóng hưởng lợi rất nhiều khi quy định mới được thông qua.

Quy định mới có ý nghĩa gì đối với nước Anh?

euro-2021-pha-luat-cho-phep-mot-doi-bong-trieu-tap-26-cau-thu

Tăng thêm số lượng cầu thủ được triệu tập có nghĩa là huấn luyện viên Gareth Southgate có thể chọn thêm ba cầu thủ ở ngoài rìa đội hình của mình. Ví dụ, đó có thể là tin tốt cho Trent Alexander-Arnold của Liverpool, người đã bị loại khỏi đội hình quốc tế gần đây nhất của Anh. Các tay chơi cá cược Euro cũng rất háo hức mong đợi bởi lẽ thêm lựa chọn tức là thêm cơ hội để đội bóng của họ có thể chạm vào chiếc cúp vô địch Euro 2021.

Đặc biệt, nâng lên con số 26 người tham dự Euro cũng có nghĩa là Southgate sẽ có thể chọn thêm một tiền vệ, một vị trí cực kỳ cạnh tranh ở đội tuyển Anh vào lúc này. Tấm vé tới Euro 2021 nhiều khả năng sẽ trở lại với James Maddison, Jack Grealish và Harry Winks, những người đều vắng mặt trong đội hình đánh bại San Marino, Albania và Ba Lan vào tháng Ba.