Euro 2021 giữ nguyên kế hoạch tổ chức ở 12 thành phố

UEFA quyết tâm giữ vững kế hoạch ban đầu đó là tổ chức vòng chung kết giải vô địch bóng đá Châu Âu Euro 2021 tại 12 quốc gia giữa tình hình Covid 19 vẫn còn căng thẳng.

Trước khi được đổi tên thành Euro 2021, Euro 2020 lẽ ra đã diễn ra vào năm ngoái với 12 quốc gia đã được chọn để tổ chức các trận đấu. Đây là lần đầu tiên thể thức tổ chức này được áp dụng với mục đích kỷ niệm 60 năm lịch sử của giải vô địch bóng đá Châu Âu đồng thời tạo nên một bữa tiệc bóng đá thực sự, kết nối những người yêu bóng đá, các tay chơi cá cược Euro trên toàn lục địa già.

euro-2021-giu-nguyen-ke-hoach-to-chuc-o-12-thanh-pho

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng COVID-19 đã khiến UEFA đưa ra quyết định lùi giải đấu sang năm 2021 vào tháng 3 năm ngoái. Mặc dù châu Âu vẫn đang phải vật lộn để đối phó với đại dịch, với nhiều quốc gia bị cấm vận và việc đi lại bị hạn chế nghiêm túc nhằm hạn chế sự lây lan của virus, UEFA đã tái khẳng định ý định tổ chức vòng chung kết Euro vào mùa hè tới.

Trong một tuyên bố đưa ra cuối tháng 1 năm 2021, UEFA cho biết họ vẫn hy vọng rằng 12 địa điểm được lựa chọn để đăng cai Euro 2021 sẽ có thể đón tiếp một số  lượng người hâm mộ nhất định tới xem trực tiếp, mặc dù các cuộc đấu cấp câu lạc bộ vẫn tiếp tục diễn ra sau những cánh cửa đóng kín.

Tuyên bố có đoạn: “UEFA lặp lại cam kết tổ chức Euro trên khắp 12 thành phố theo thời gian biểu đã được công bố.

“Tất cả các bên đều nhận thấy sự cần thiết của sự linh hoạt đối với các quyết định được đưa ra về việc sắp xếp cho giải đấu, để phản ánh những thách thức và hoàn cảnh khác nhau mà các thành phố phải đối mặt. Do kết quả của điều đó và tính chất thay đổi nhanh chóng của tình hình xung quanh đại dịch, thời hạn nộp kế hoạch phục vụ người hâm mộ đến xem trực tiếp tại các sân vận động đã được dời sang đầu tháng Tư.”

Với số lượng hạn chế, khán giả đã được phép đến các địa điểm ở một số quốc gia châu Âu – bao gồm Đức, Anh và Pháp – vào năm 2020, mặc dù những kế hoạch đó đã kết thúc do tỷ lệ lây nhiễm tăng trở lại.

“UEFA cam kết tổ chức Euro 2021 tại 12 thành phố theo dự kiến ​​ban đầu”, chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin cho biết.”

Euro 2021 là giải đấu hàng đầu cho các đội tuyển quốc gia ở châu Âu và là nguồn tài trợ quan trọng cho sự phát triển bóng đá cấp cơ sở và rộng hơn.

euro-2021-giu-nguyen-ke-hoach-to-chuc-o-12-thanh-pho

“Tôi lạc quan rằng mọi thứ có khả năng trở nên rất khác khi chúng ta tiến gần hơn đến giải đấu và điều quan trọng là chúng tôi cho các thành phố và chính phủ đăng cai càng nhiều thời gian càng tốt để xây dựng một bức tranh chính xác về những gì sẽ có thể đến tháng 6 và tháng 7.

“Người hâm mộ là một phần quan trọng làm nên sự đặc biệt của bóng đá và điều đó cũng đúng với Euro cũng như bất kỳ trận đấu nào. Chúng ta phải cho phép mình có không gian tối đa để cho phép họ trở lại sân vận động.”

London, Rome, Glasgow, Bilbao, Dublin, Copenhagen, Amsterdam, Baku, Budapest, Bucharest, Saint Petersburg và Munich là những thành phố đăng cai tổ chức vòng chung kết. Mỗi thành phố sẽ tổ chức ba trận đấu vòng bảng và một trận ở vòng 16 đội hoặc tứ kết, với các trận bán kết và chung kết sẽ diễn ra tại Sân vận động Wembley.