Euro 2021 đối phó với Covid 19 như thế nào?

Sẽ là một thách thức vô cùng lớn đối với ban tổ chức Euro 2021 để có thể tổ chức sự kiện này theo kế hoạch trước tình hình căng thẳng liên quan tới Covid 19.

Vòng chung kết giải vô địch bóng đá châu Âu Euro 2021 là sự kiện thể thao được mong đợi nhất năm nay. Sau một năm 2020 “muốn quên” đối với nhiều người do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid 19, chúng ta đều hi vọng 2021 mọi thứ sẽ trở lại theo đúng quỹ đạo của nó.

Euro 2021 giống như một liều thuốc tinh thần mà rất nhiều các tay chơi cá cược Euro nói riêng và người hâm mộ bóng đá nói chung trông ngóng. Tuy nhiên, số phận của sự kiện này phải đến tháng 3 mới có thể chắc chắn. Tổ chức hay không tổ chức và nếu tổ chức thì theo hình thức nào là một thách thức lớn đối với UEFA.

euro-2021-doi-pho-voi-covid-19-nhu-the-nao

Một sự kiện như giải vô địch bóng đá châu Âu chắc chắn sẽ thu hút số lượng lớn người hâm mộ và việc đảm bảo an toàn cho họ khỏi sự lây lan của virus corona là ưu tiên hàng đầu. Cho tới thời điểm nay, UEFA vẫn thể hiện sự tự tin rằng cuộc tranh tài giữa 24 đội bóng của lục địa già sẽ vẫn diễn ra theo kế hoạch. Tuy vậy, họ không phủ nhận rằng các phương án dự phòng đã được sắp xếp.

Tất cả các thành phố đăng cai được yêu cầu gửi Kế hoạch A và Kế hoạch B cho UEFA vào giữa tháng 12 vừa qua, phác thảo khả năng của họ khi để sân khấu của các trò chơi sử dụng với công suất lên đến 70% hoặc 30% và nêu rõ liệu họ có thể chứa những người ủng hộ đến từ quốc gia khác hay không chúng. Các kế hoạch đều đặt trong giả định Covid 19 đã được hạn chế vào tháng 6 và tháng 7.

Bất chấp những lo ngại rằng một số thành phố sẽ rút lui với tư cách là chủ nhà do đại dịch, cả 12 đều khẳng định họ sẵn sàng tiếp tục theo kế hoạch, với Kế hoạch A và Kế hoạch B của họ sẵn sàng được kích hoạt khi UEFA quyết định về thể thức giải đấu. Nhưng nếu tình hình của đại dịch không được cải thiện đủ để những người ủng hộ tham dự, việc tìm kiếm một quốc gia có khả năng – và phù hợp – để tổ chức một giải đấu 24 đội được bảo đảm an toàn khỏi COVID là một thách thức mà UEFA vẫn chưa giải quyết được.

euro-2021-doi-pho-voi-covid-19-nhu-the-nao

Các nguồn tin cho biết có bốn lựa chọn tiềm năng, nhưng không có lựa chọn nào được coi là không có vấn đề, từ khía cạnh thể thao hoặc chính trị. Quốc gia này cũng phải có khả năng cung cấp các cơ sở đào tạo và chỗ ở cho 24 đội, điều này khiến UEFA không có nhiều ứng cử viên thực tế.

Với sự hỗ trợ của chính phủ, Liên đoàn bóng đá Anh sẵn sàng tham gia với tư cách là chủ nhà nếu được yêu cầu. Wembley đã được lên kế hoạch tổ chức bảy trận đấu, bao gồm cả bán kết và chung kết Euro 2021, trong khi Hampden Park ở Glasgow, nơi được tổ chức cho ba trận đấu nhóm và một trận đấu vòng 16, cũng có thể tham gia vào một giải đấu khép kín toàn Vương quốc Anh . Nhưng với việc Vương quốc Anh có tỷ lệ nhiễm virú và tử vong cao nhất châu Âu, kết hợp với những hệ lụy của Brexit, UEFA sẽ khó chấp thuận phương án Anh, với Scotland, là chủ nhà của Euro 2021.

Pháp, với tư cách là chủ nhà của Euro 2016 và Đức, chủ nhà Euro 2024, cũng đang được xem xét do cơ sở hạ tầng và sân vận động bóng đá ở quốc gia này, nhưng Pháp chỉ đứng sau Vương quốc Anh về các trường hợp mắc Covid-19, và có đã ít sự ủng hộ trong nước để đảm nhận nhiệm vụ tổ chức một Euro khác. Trong khi đó, Đức là một đối thủ khó khăn khác khi quốc gia này tập trung vào việc tổ chức trận chung kết năm 2024.

Nga, chủ nhà của World Cup 2018, là lựa chọn thứ tư, với phương án chỉ giới hạn ở các sân vận động ở St.Petersburg và Moscow. Nhưng với việc quốc gia này bị lệnh cấm các sự kiện thể thao trên toàn thế giới hai năm vào tháng trước vì vi phạm doping, sẽ có sự nhạy cảm về mặt chính trị khi UEFA chuyển sang Nga làm chủ nhà cho giải đấu hấp dẫn của họ.

Tuy nhiên, việc chuyển sang một quốc gia đăng cai là trường hợp xấu nhất và UEFA đang lạc quan về việc có thể tổ chức Euro 2021 càng gần với hình thức ban đầu càng tốt.