Euro 2021 đối mặt với thách thức Covid 19

Covid 19 vẫn chưa hề có dấu hiệu giảm mức độ thiệt hại tại các quốc gia châu Âu. Điều này khiến cho việc tổ chức Euro 2021 theo kế hoạch ban đầu trở nên vô cùng khó khăn.
Chỉ còn hơn 3 tháng nữa là Euro 2021 dự kiến sẽ khởi tranh tại Rome với cuộc đụng độ giữa Ý. Vào thời điểm hai đội đá trên sân vận động Olympic (ngày 11 tháng 6), sẽ chỉ là 42 ngày kể từ khi kết thúc tình trạng khẩn cấp được tuyên bố chính quyền Ý.
Tuyên bố tình trạng khẩn cấp nói trên đã được Bộ trưởng Y tế của đất nước Roberto công bố vào đầu tuần tháng 1 do tình hình Covid-19 xấu đi đã khiến họ gặp phải gần 80.000 ca tử vong liên quan đến coronavirus, con số cao thứ hai ở châu Âu và cao thứ sáu trên toàn thế giới.
euro-2021-doi-mat-voi-thach-thuc-covid-19
Thủ tướng Giuseppe Conte cũng nói thêm rằng sẽ rất “tốt đẹp vào mùa xuân” khi vắc-xin sẽ có tác động rõ ràng đến sự lây lan của coronavirus, vào thời điểm đó họ hy vọng một phần tư trong số 60 triệu dân số của đất nước đã được tiêm chủng.
Các đối thủ bảng A của Ý là Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu đợt tiêm chủng lớn trong tuần này. Bộ trưởng Y tế Fahrettin Koca hy vọng sẽ tiêm cho 60% dân số – khoảng 50 triệu người – vắc-xin Sinovac vào cuối tháng 6.
Vào thời điểm đó, Euro 2021 sẽ gần kết thúc khi giải đấu bước vào giai đoạn tứ kết tại Rome cùng với St Petersburg, Baku và Munich. Wembley sau đó sẽ tổ chức ba trong bốn trận đấu cuối cùng của giải đấu cùng với Rome. Ý và Anh hiện là hai quốc gia có số người chết vì Covid 19 cao nhất ở châu Âu. Thủ tướng Anh Boris Johnson gần đây đã đưa ra cảnh báo các hạn chế giãn cách xã hội có thể kéo dài trong nhiều tháng tới.
Đó là một viễn cách khá tồi tệ. Chủ tịch UEFA, Aleksander Ceferin, trong khi thừa nhận số phận giải đấu phụ thuộc vào việc triển khai vắc xin hàng loạt trên khắp châu lục, vẫn tự tin:
“Việc tiêm phòng đã bắt đầu và chúng tôi sẽ có thể có đầy đủ các sân vận động trong mùa hè.
Tôi chắc chắn 99,9% rằng chúng tôi sẽ có Euro 2021 như kế hoạch.”
Ceferin phải cố gắng vẽ nên một bức tranh tích cực nhưng trong điều kiện hiện tại, 0,1% còn lại từ dự đoán táo bạo của ông ấy có vẻ chính xác hơn khi xét tới điều kiện và thực trạng của các thành phố đăng cai Euro 2021. Các tay chơi cá cược Euro lo lắng rằng họ sẽ phải đợi thêm 12 tháng nữa do Covid 19.
euro-2021-doi-mat-voi-thach-thuc-covid-19
Hiện trạng của từng thành phố đăng cai tổ chức vòng chung kết Euro 2021:
London – Vương quốc Anh đã công bố kỷ lục 1564 số người chết hàng ngày trong tuần thứ 2 của tháng 1 và nước Anh buôc phải thực hiện giãn cách xã hội lần thứ ba. Mục tiêu tiêm chủng cho 32 triệu người vào mùa xuân.
Munich – Đức hy vọng sẽ cung cấp vắc xin cho toàn dân vào mùa hè nhưng Bộ trưởng Y tế Jens Spahn cảnh báo sẽ mất tới ba tháng để bắt đầu.
Tình trạng khẩn cấp của Rome – Ý được kéo dài đến ngày 30 tháng 4 vì tình trạng nhiễm virus hiện không có dấu hiệu giảm bớt. Đã ghi nhận 79.819 trường hợp tử vong kể từ khi đại dịch bùng phát lần đầu vào tháng Hai – cao thứ hai ở châu Âu.
Baku – Tổng thể xác nhận các ca nhiễm coronavirus ở Azerbaijan đã lên tới 225.820 người với 2.957 trường hợp tử vong.
Saint Petersburg – thành phố phía tây bắc đang cạn kiệt giường bệnh khi đất nước phải đối mặt với làn sóng thứ hai với gần 50.000 ca tử vong cho đến nay nhưng một chuyên gia trong nước dự đoán nó sẽ giảm dần vào mùa hè vì tiêm chủng và khả năng miễn dịch đạt được sau khi phục hồi sau nhiễm trùng.
Bucharest – Chủng virus coronavirus mới được phát hiện trong tuần này nhưng Tổng thống Klaus Iohannis dự đoán họ có thể đánh bại đại dịch vào mùa hè bằng cách tiêm phòng.
Amsterdam – Hà Lan sẽ tiến hành tiêm chủng sau Anh gần một tháng. Tình trạng giãn cách quốc gia ở Hà Lan kéo dài đến ít nhất là ngày 9 tháng Hai.
Dublin – Bộ trưởng Y tế Stephen Donnelly dự kiến Ireland sẽ có 700.000 người được tiêm chủng vào tháng 3 và 4 triệu người vào cuối tháng 9.
Bilbao – Bộ Y tế Tây Ban Nha đã ghi nhận mức tăng kỷ lục về số ca nhiễm coronavirus mới vào thứ Tư với 38.869 trường hợp mới. Hy vọng sẽ đạt được mục tiêu tiêm chủng 70-80% vào mùa hè.