Euro 2021 có thể tổ chức ở 1 quốc gia: Thụy Sĩ

Trước tình hình căng thẳng của đại dịch Covid 19, UEFA đã tính tới phương án tổ chức Euro 2021 ở 1 quốc gia và đó có thể là Thụy Sĩ.

Theo kế hoạch, giải vô địch châu Âu Euro 2021 sẽ được tổ chức theo một phương thức hoàn toàn mới – lần đầu trong lịch sử 60 năm các đội bóng sẽ tranh tài ở 12 quốc gia thay vì duy nhất một nước đăng cai như thông thường. Đây là ý tưởng của vị cựu chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới UEFA.

euro-2021-co-the-to-chuc-o-1-quoc-gia-thuy-si

Tuy nhiên, những diễn biến căng thẳng chưa có dấu hiệu giảm không chỉ khiến vòng chung kết Euro 2021 bị hoãn thêm 1 năm mà thể thức nói trên nhiều khả năng sẽ không thể được hiện thực hóa.

Ban tổ chức UEFA đã có những phương án dự bị để đảm bảo giải đấu được rất nhiều tay chơi cá cược Euro cũng như người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới mong đợi được tổ chức. Trong bài phỏng vấn mới nhất, giám độc liên đoàn bóng đá Thụy Sĩ Dominique Blanc cho biết, Euro 2021 có thê sẽ được tổ chức ở 1 quốc gia hoặc một số thành phố lớn với những sân vận động đủ sức chứa (ít hơn 12).

Vòng chung kết Euro 2021 sẽ diễn ra vào tháng 6 và tháng 7 tới. Như vậy thời gian chuẩn bị không còn nhiều. Mặc dù hiện tại ở nhiều quốc gia đã bắt đầu đưa vaccine phòng chống Covid 19 tới người dân nhưng châu Âu vẫn là điểm nóng của sự lây lan. Các nước có trong danh sách đăng cai tổ chức Euro sắp tới ví dụ như Anh, Pháp đều phải áp dụng giãn cách xã hội hoặc giới nghiêm để ngăn chặn sự bùng phát của virus

“Chúng ta không nên mơ mộng,” Blanc nói với tờ 24 Heures của Thụy Sĩ. “Trong trường hợp tốt nhất, có thể là nửa cuối năm chúng ta có thể sống lại một cuộc sống bình thường. Hiện tại, tôi không thể tưởng tượng đội tuyển quốc gia (Thụy Sĩ) sẽ thi đấu ở Baku,” vị giám đốc Liên đoàn nói.

Lo ngại của Blanc là điều hoàn toàn dễ hiểu và phù hợp với tình hình lúc này. Nếu chưa thực sự được kiểm soát thì chắc chắn Covid 19 sẽ là rào cản lớn giữa người xem bóng đá và các trận đấu trong khuôn khổ giải vô địch châu Âu năm 2021.

euro-2021-co-the-to-chuc-o-1-quoc-gia-thuy-si

Các thành phố đăng cai là Glasgow, Dublin, Bilbao, Amsterdam, Copenhagen, Munich, Rome, St Petersburg, Bucharest, Budapest và Baku, với trận bán kết và trận chung kết diễn ra tại Sân vận động Wembley của London.

Blanc cho biết: “Một lựa chọn cho tình thế hiện tại đó là chúng ta có thể là đăng cai Euro ở một quốc gia, ở Nga hoặc Đức. Lựa chọn thứ hai là chọn một đô thị có đủ sân vận động để tổ chức sáu vòng đấu. Ví dụ như London”.

UEFA đã hy vọng rằng sự chờ đợi kéo dài một năm sẽ cho phép người hâm mộ có mặt tại các trận đấu, nhưng với hầu hết các môn bóng đá tiếp tục được tổ chức sau những cánh cửa đóng kín, viễn cảnh đó phụ thuộc vào sự cải thiện tình hình.

“Không nghi ngờ gì nữa, không có người hâm mộ,” Blanc nói. “Nếu Covid 19 không được kiểm soát tốt thì sẽ là một thảm họa tài chính. UEFA chiếm một phần lớn doanh thu của SFV (liên đoàn bóng đá Thụy Sĩ).” Giả sử giải đấu tiếp tục hoãn hay bị hủy hoàn toàn thì sẽ là một tổn thất nặng nề không chỉ về mặt tinh thần mà còn về cả vấn đề tài chính. UEFA dự kiến ​​sẽ đưa ra quyết định về số phận của giải đấu Euro 2021 vào tháng Ba.