Euro 2021 có nên được tổ chức theo hình thức ban đầu?

Covid 19 đã làm đảo lộn tất cả và với những người yêu bóng đá, câu hỏi thường trực lúc này đó là liệu Euro 2021 có nên được tổ chức theo dự định ban đầu?

Giải vô địch châu Âu Euro 2021 sẽ diễn ra trong năm nay tại 12 thành phố ban đầu được lên kế hoạch trước khi COVID-19 diễn ra, UEFA cho biết, nhưng đã có tranh luận về việc liệu đó có phải là bước đi đúng đắn hay không.

euro-2021-co-nen-duoc-to-chuc-theo-hinh-thuc-ban-dau

Cùng với việc Thế vận hội Tokyo bị hoãn đến mùa hè năm 2021, việc hoãn 12 tháng tổ chức giải bóng đá Euro 2021 là một cú sốc lớn nữa đối với những người yêu thể thao, đặc biệt là các tay chơi cá cược Euro.

Một giải đấu giới thiệu các đội quốc tế xuất sắc nhất ở châu Âu, giải đấu diễn ra bốn năm một lần với 24 đội đấu trong vòng một tháng. Euro 2021 có thể nói là một trong những sự kiện bóng đá lớn nhất thế giới và nhận được sự qua tâm chú ý không kém gì giải vô địch bóng đá thế giới World Cup.

Với việc tất cả các môn bóng đá bị tạm dừng trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 6 năm ngoái, Euro 2021 đã bị hoãn lại đến tháng 6 năm 2021 để các giải đấu trong nước kết thúc mùa giải 2019/20.

Để đánh dấu kỷ niệm 60 năm thành lập vào năm ngoái, giải đấu đã được lên kế hoạch tổ chức tại 12 thành phố khác nhau trên khắp châu Âu. Đây là một cách để người hâm mộ có thể thực sự chứng kiến một bữa tiệc bóng đá đồng thời gắn kết tất cả các quốc gia của lục địa già, cùng hòa nhịp vào môn thể thao vua.

Tuy nhiên các câu hỏi đang được đặt ra về việc liệu thể thức đa quốc gia có thể được giữ lại trong một thế giới hậu COVID-19, nơi du lịch thu nhỏ là rất quan trọng để kiểm soát vi rút lây lan?

euro-2021-co-nen-duoc-to-chuc-theo-hinh-thuc-ban-dau

Các vòng đấu bảng và loại trực tiếp của Giải đấu Euro 2021 sẽ diễn ra ở các quốc gia thuộc châu lục trước khi bán kết và chung kết diễn ra tại Wembley, ở London.

Để nhấn mạnh vấn đề băn khoăn nói trên, Vương quốc Anh một lần nữa đã bị phong tỏa hoàn toàn, mặc dù các môn thể thao ưu tú vẫn có thể tiếp tục, bao gồm cả giải Ngoại hạng Anh.

Bất cứ điều gì xảy ra, trừ khi có một sự thay đổi mạnh mẽ trước mùa hè, sẽ không có sự tụ tập đông đảo của người hâm mộ tại các trận đấu thể thao nói chung và bóng đá nói riêng. Đây có thể nói là một thiệt thòi lớn không chỉ đối với người hâm mộ và cầu thủ mà còn cả ban tổ chức – đối tượng bị thiệt hại không nhỏ khi tính tới bài toàn tái chính.

Sự khác biệt sẽ được cảm nhận tại các sân vận động trên khắp châu Âu và đặc biệt là tại San Mames của Bilbao, nơi CLB Athletic chơi các trận sân nhà trước những người hâm mộ cuồng nhiệt của họ. Sân vận động này cũng sẽ là nơi tổ chức các trận đấu vòng bảng cho Euro 2021 và một cuộc đụng độ ở Vòng 16.

UEFA, cơ quan quản lý của bóng đá châu Âu, cho biết không có kế hoạch thay đổi thể thức hiện tại của giải đấu, thêm vào đó là quá sớm để nói liệu có giới hạn người hâm mộ tham dự hay không. Như vậy chúng ta vẫn có quyền hi vọng vào một trạng thái bình thường mới hậu COVID 19 thuận lợi cho các sự kiện thể thao tầm cỡ quốc tế. UEFA sẽ đưa ra thông báo chính thức về vấn đề này vào tháng 3 tới.