Euro 2021 chính thức cho phép mỗi đội triệu tập 26 cầu thủ

Ủy ban điều hành của UEFA đã chính thức thông qua quy định mới, lần đầu tiên “phá luật” trong lịch sử Euro khi cho phép mỗi đội triệu tập 26 cầu thủ tại Euro 2021.

Đội hình tham dự vòng chung kết Euro 2021 diễn ra vào tháng 6 tới sẽ được tăng từ 23 cầu thủ lên 26 người theo quyết định của Ủy ban điều hành UEFA.

Để giảm thiểu rủi ro khi các đội phải đối mặt với tình trạng thiếu người chơi có thể xảy ra do xét nghiệm Covid 19 dương tính và buộc phải thực hiện các biện pháp cách ly tiếp theo, quy định mới về quy mô của mỗi đội bóng tham dự vòng chung kết Euro 2021 đã được quyết định, theo đó, số lượng cầu thủ sẽ được tăng thêm 3 người, áp dụng với tất cả các đội tham gia.

 euro-2021-chinh-thuc-cho-phep-moi-doi-trieu-tap-26-cau-thu

Dẫn lời tuyên bố của Liên đoàn bóng đá châu Âu: “Ủy ban điều hành UEFA hôm nay đã thông qua các quy tắc đặc biệt cho vòng chung kết Euro 2021 để đảm bảo giải đấu diễn ra suôn sẻ và liên tục trong bối cảnh đại dịch Covid-19″. Đây có thể coi là một động thái linh hoạt giúp cho giải đấu bóng đá bị trì hoãn 1 năm có thể thực sự diễn ra, giải tỏa “cơn khát” cho những người yêu bóng đá và những tay chơi cá cược Euro.

Tuy nhiên, chỉ 23 cầu thủ được đăng ký tối đa cho mỗi trận đấu riêng lẻ (theo Điều 3 của Luật IFAB cho phép tối đa 12 cầu thủ dự bị được đăng ký cho các trận đấu đội tuyển quốc gia hạng A), bao gồm 3 thủ môn.

Sau khi danh sách cầu thủ được gửi vào ngày 1 tháng 6, các quy định hiện hành cho phép thay thế không giới hạn trong trường hợp các cầu thủ bị chấn thương hoặc bệnh nặng trước trận đấu đầu tiên, với điều kiện những người thay thế phải được chứng nhận về mặt y tế(bao gồm cả xét nghiệm Covid 19)

Để rõ ràng, những người chơi có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid 19 hoặc những người được tuyên bố là ‘tiếp xúc gần gũi’ – và do đó bị cách ly – được coi là những trường hợp mắc bệnh nghiêm trọng. Các cầu thủ này có thể được thay thế trước trận đấu đầu tiên với sự chấp thuận của UEFA.

Thủ môn có thể được thay thế trong suốt giải đấu trong trường hợp không đủ thể lực, ngay cả khi vẫn còn trống một hoặc hai thủ môn trong đội.

Một cầu thủ đã bị thay thế không thể được đưa trở lại vào đội hình, kể cả khi anh ta đã hồi phục hoàn toàn về mặt sức khỏe hay đáp ứng đủ những quy định khác.

euro-2021-chinh-thuc-cho-phep-moi-doi-trieu-tap-26-cau-thu

Luật mới này là một tin rất vui với các thuyền trưởng của các đội bóng dự giải, khi họ có thể đăng ký thêm 3 thành viên cho giải đấu lớn nhất châu Âu cấp đội tuyển quốc gia. Huấn luyện viên trưởng đội tuyển Ý, Roberto Mancini trước cho biết ông sẽ ủng hộ việc tăng số lượng ở mỗi đội do rủi ro của các cầu thủ mắc Covid-19 và khó khăn trong việc thay thế họ trong giải đấu Euro 2021. Ông Mancini cho rằng: “Ai đó có thể nhiễm virus trong suốt giải đấu. Sau đó sẽ rất khó để tìm những cầu thủ khác, vì họ đã đi nghỉ mát”.

Tuy nhiên vẫn vấp phải ý kiến trái chiều từ nhiều cổ động viên cũng như các huấn luyện viên, đặc biệt là các đội bóng được xếp hạng hạt giống thấp hơn. Những đội tuyển lớn, với chiều sâu đội hình rất dày và chất lượng, như Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha hay Anh sẽ được hưởng lợi nhất từ sự thay đổi này. Đơn cử ví dụ về đội tuyển của huấn luyện viên Gareth Southgate. Sở hữu nhiều cầu thủ chất lượng, Anh đang phải “đau đầu” để lựa chọn ra những người ưu tú nhất tham dự vòng chung kết Euro 2021.

Huấn luyện viên của Tam Sư, Gareth Southgate hoàn toàn có thể triệu tập thêm những cái tên nổi bật như Jesse Lingard, Jack Grealish hay Calvert-Lewin. Các cầu thủ này đều là những chân sút đáng chú ý của Premier League nhưng chưa chắc có suất dự giải nếu Liên đoàn bóng đá châu Âu vẫn giới hạn quy mô của mỗi đội tuyển tham gia chỉ dừng ở 23 thành viên.

Euro 2021 bị lùi do dịch, dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 11.6 đến 11.7, tại 12 thành phố thuộc nhiều quốc gia ở Châu Âu. Trận khai mạc sẽ là Italia tiếp đón Thổ Nhĩ Kỳ tại sân Stadio Olimpico ở Rome.