Euro 2021 chắc chắn không thể bị huỷ

Giải vô địch bóng đá Châu Âu Euro 2021 sẽ chắc chắn được diễn ra và sẽ có sự điều chỉnh kế hoạch phù hợp với tình hình thực tế kiểm soát đại dịch.

UEFA không có ý định hủy bỏ giải vô địch châu Âu mùa hè này, vì những thiệt hại tài chính mà nó sẽ gây ra, theo các thông tin mới nhất cập nhật từ tổ chức này.

Euro 2020 ban đầu bị hoãn vào tháng 3 năm ngoái do sự bùng phát của virus coronavirus, với thời gian trì hoãn một năm ngay lập tức và giải đấu trên toàn châu Âu sẽ diễn ra vào tháng 6 và tháng 7 năm nay đồng thời đổi tên thành Euro 2021.

euro-2021-chac-chan-khong-the-bi-huy

Tuy nhiên, với việc đại dịch vẫn còn tồn tại đáng sợ trên khắp lục địa và nhiều quốc gia đang bị rơi vào tình trạng giãn cách xã hội, nhiều tay chơi cá cược Euro lo ngại sự kiện có thể bị hủy bỏ nhưng đây đơn giản không phải là một lựa chọn, theo ESPN. Trang tin này cũng cho biết, ban tổ chưucs UEFA đang xem xét một số lựa chọn thay thế nếu sự kiện bóng đá toàn châu Âu không thể tiếp tục ở thể thức ban đầu.

ESPN nêu chi tiết rằng việc hủy bỏ Euro 2021 sẽ ‘gây nên sự hủy hoại đối với hiệp hội bóng đá quy tụ 55 quốc gia của châu Âu. Đa số các sáng kiến ​​và chương trình phát triển của UEFA đều dựa vào tiền thu được từ các giải đấu lớn để hoạt động’.

UEFA sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào giữa tháng Ba, với sự chấp nhận rằng rất khó để tổ chức giải vô địch Euro 2021 với sự tham gia của 100% lượng khán giả trên sân.

Lựa chọn tốt nhất là các sân vận động chỉ đảm bảo sức chứa ở mức 70% và phương án thay thế là 30% cho kịch bản thứ hai. Sân vận động Wembley được thiết lập để tổ chức cả bán kết và chung kết Eur 2021 vào tháng Bảy.

UEFA có một vấn đề ở chỗ 90% vé đã được bán, với một ‘số lượng tối thiểu’ được trả lại sau khi sự kiện bị hoãn lại, điều này sẽ gây ra vấn đề mâu thuẫn nếu như phương án giới hạn về lượng người xem trực tiếp được thực thi.

Tuy nhiên, nếu giải đấu – do được tổ chức ở 12 thành phố – không thể tiếp tục diễn ra trên khắp châu Âu, có những lựa chọn để lùi lại chẳng hạn như một sự kiện diễn ra ở một quốc gia hoặc có khả năng thi đấu dưới dạng đóng cửa theo cách tương tự của trận chung kết Champions League mùa trước ở Lisbon.

Nhưng với sự tham gia của 24 đội, xét về các trận đấu kéo dài một tháng và cơ sở đào tạo cho mỗi người tham gia, đó sẽ là một công việc hậu cần lớn – và do đó chỉ có một số chủ nhà tiềm năng.

Với tư cách là chủ nhà của Euro 2016, Pháp được coi là một lựa chọn, cũng như Đức, nước được thiết lập để tổ chức giải năm 2024.

Anh và Scotland, cả hai đều sẽ tham gia các trò chơi trong cuộc thi năm nay, cũng là một lựa chọn vì họ đã có sẵn cơ sở hạ tầng để tổ chức các trận đấu.

Tuy nhiên, tất cả các quốc gia này hiện đang bị bao vây với tỷ lệ coronavirus cao, trong khi Brexit làm phức tạp thêm tình hình nếu Vương quốc Anh tham gia với tư cách là nước chủ nhà duy nhất.

euro-2021-chac-chan-khong-the-bi-huy

Lựa chọn thứ tư là Nga, nước tổ chức World Cup 2018, với mức người xem giới hạn ở 5 sân vận động ở St Petersburg và Moscow.

Tuy nhiên, UEFA hiện có quan điểm rằng một chủ nhà duy nhất và các trận đấu diễn ra không khán giả để bảo đảm chống lây lan Covid 19 là ‘rất khó xảy ra’ và là một ‘trường hợp xấu’.

Dù bằng cách nào, một quyết định sẽ được đưa ra rất lâu trước đại hội của UEFA vào ngày 20 tháng 4. Chủ tịch Aleksander Ceferin hy vọng một đợt triển khai vắc-xin đại trà trên toàn châu lục sẽ đồng nghĩa là giải đấu sẽ có thể diễn ra gần với thể thức ban đầu nhất có thể.