Euro 2021: 10 quy tắc có thể bạn chưa biết

Ngoài những quy tắc cơ bản liên quan đến số đội bóng, số cầu thủ tham dự thì Euro 2021 còn có những quy tắc quan trọng khác có thể bạn chưa biết.

Các quy định và quy tắc đầy đủ của Euro 2021 bao gồm khoảng 19.000 từ trải dài trên 70 trang – và chúng tôi đã sàng lọc để tìm ra mười quy tắc đáng chú ý sau:

1. Giải thưởng cao nhất
Cúp Henri Delaunay, cúp UEFA Euro 2021 chính thức được trao cho đội chiến thắng sau trận chung kết, vẫn được UEFA lưu giữ sau buổi lễ; những người chiến thắng sẽ mang về nước một bản sao kích thước đầy đủ (. Chiếc cúp này sẽ không được rời khỏi nơi lưu giữ mà không có sự đồng ý trước bằng văn bản của UEFA).

Những người chiến thắng cũng nhận được 40 huy chương vàng – và 40 huy chương bạc về nhì – để phân phát cho các cầu thủ và nhân viên. Mỗi đội còn lại  tham dự giải đấu sẽ nhận được một kỷ niệm chương dành riêng.

2. Trả tiền phạt
Nếu hai đội đối đầu với nhau ở trận đấu cuối cùng của vòng bảng với tỷ số chung cuộc không phân định (tính cả hiệu suất bàn thắng thua) và hòa, vị trí của họ trong Bảng được xác định bằng loạt sút luân lưu (trừ khi có quốc gia khác có cùng số điểm, trong trường hợp đó thì hòa bình thường- áp dụng quy tắc tie-break).

Kịch bản này vẫn chưa xảy ra ở một VCK Euro mặc dù năm 2008 nó có thể xảy ra khi CH Séc gặp Thổ Nhĩ Kỳ ở Geneva khi hai đội cùng xếp thứ hai ở bảng A. Bị dẫn trước hai bàn, Thổ Nhĩ Kỳ gỡ hòa nhờ công Nihat Kahveci khi còn ba phút. Một loạt sút luân lưu vòng bảng xuất hiện, chỉ để Nihat tìm ra bàn thắng ở phút 89.

Nếu hai hoặc nhiều đội không chơi trận cuối cùng của họ với nhau về đích bằng điểm, các tiêu chí khác nhau được sử dụng để phân tách và xếp thứ hạng. Thứ nhất, thành tích đối đầu được xem xét trước khi so sánh hiệu số bàn thắng bại.

Ngoài ra, Điều 21.03 giải thích cách bốn đội đứng thứ ba có thành tích tốt nhất cũng tiến đến vòng 16 đội cuối cùng. Đội tuyển Bồ Đào Nha giành quyền vào vòng loại trực tiếp theo cách này vào năm 2016.

Nhiều tay chơi cá cược Euro 2021 dự đoán vòng đấu của bảng tử thần giữa Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Hungary có thể sẽ diễn ra cả loạt luân lưu nói trên khi các đội đều ngang tài, ngang sức.

3. Thi đấu lại
Nếu một trận đấu không thể bắt đầu hoặc không thể thi đấu hết hoàn toàn, thì theo quy luật, trận đấu sẽ được thi đấu hoặc kết thúc vào ngày hôm sau, nếu có thể tại cùng một địa điểm. Trận đấu bị hủy được tiếp tục kể từ phút bị gián đoạn (với cùng một đường biên ngang và có bóng ở cùng một vị trí). Các đội được phép thay đổi người chơi cho trận đấu được lên lịch lại hoặc tiếp tục (từ những người trong đội hình chung kết của họ) với những ngoại lệ sau:

  • Người chơi bị đình chỉ hoặc bị đuổi đi hoặc thay thế trong trận đấu đầu tiên không thể tham gia.
  • Một đội có một hoặc nhiều cầu thủ bị đuổi khỏi sân sẽ còn lại từ mười người chơi trở xuống. *
  • Các đội chỉ có thể thực hiện số lần thay người mà họ vẫn còn được hưởng khi trận đấu bị hủy.
  • Thẻ vàng từ  trận đấu bị gián đoạn trước đó vẫn có giá trị khi tiếp tục.
    * Nếu có ít hơn bảy cầu thủ của một trong hai đội, trận đấu sẽ không được diễn ra hoặc bị hủy bỏ.

4. Thưởng cho các thành viên đội và sự thay thế
Để giảm thiểu rủi ro khi các đội phải đối mặt với tình trạng thiếu người chơi sẵn có do các xét nghiệm COVID-19 dương tính có thể xảy ra và các biện pháp cách ly tiếp theo, UEFA đã được quyết định đặc biệt tăng thành viên cho tất cả các đội tham gia lên 26 người chơi. Tuy nhiên, 23 người chơi sẽ vẫn là số lượng tối đa được phép cho mỗi trận đấu riêng lẻ.

Các đội sẽ được phép sử dụng tối đa năm người thay thế, với người thay thế thứ sáu chỉ được phép sử dụng trong hiệp phụ. Mỗi đội có thể sử dụng tối đa ba lần dừng thi đấu để thay người (giữa hiệp và toàn thời gian, cũng như hiệp phụ trong hiệp phụ, không làm giảm số lần dừng thi đấu có thể sử dụng). Một thời điểm dừng bổ sung có thể được sử dụng trong hiệp phụ.

euro-2021-10-quy-tac-co-the-ban-chua-biet

5. Hạn định thời gian
Cả hai bên phải có mặt tại sân vận động ít nhất 75 phút trước khi trận đấu bắt đầu, đó cũng là thời hạn cuối cùng để nộp tờ khai trận đấu cho các quan chức. Các đội được cung cấp bộ đếm ngược để bắt đầu, cho họ biết khi nào phần khởi động trên sân có thể bắt đầu và khi nào họ nên sẵn sàng để bước tiếp từ đường hầm. Quốc ca của mỗi bên được giới hạn trong thời lượng tối đa là 90 giây.

6. Đừng quên hộ chiếu của bạn
Nhiều đội hơn bình thường có thể ở ‘sân nhà’ trong VCK Euro 2021 do tính chất tổ chức “khắp châu lục” đặc biệt của phiên bản Euro lần từ 60, nhưng các cầu thủ vẫn phải nhớ hộ chiếu của họ vì danh tính và tư cách của họ được kiểm tra kỹ lưỡng. Quy định 46.02 quy định: “Mỗi người chơi tham gia cuộc thi phải có hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hợp lệ của quốc gia mà anh ta đang thi đấu, có ảnh và thông tin chi tiết đầy đủ về ngày sinh của anh ta (ngày, tháng, năm ). Nếu không, anh ấy sẽ không được phép tham gia cuộc thi ”.

7. Quy định về đánh số áo đấu
Số áo từ 1 đến 26 được phân bổ cho 26 cầu thủ. Số 1 phải được đeo bởi một thủ môn nhưng 25 chiếc còn lại tùy theo quyết định của các đội. Quy định 56.02 quy định rằng các bên phải có thêm một bộ áo thủ môn không được đánh số (hoặc có tên) có cùng hai màu với áo thủ môn thông thường của họ, trong trường hợp một cầu thủ ngoài sân phải làm nhiệm vụ canh lưới trong một trận đấu.

8. Quy định về ghế dự bị
Mỗi đội có tối đa 18 người được phép ngồi trên băng ghế dự bị: 12 cầu thủ và sáu quan chức, bao gồm cả một bác sĩ của đội. Cả hai bên cũng có thêm năm ghế kỹ thuật cho những người hỗ trợ kỹ thuật.

9. Phỏng vấn siêu chớp nhoáng
Nhiệm vụ của các cầu thủ không được hoàn thành ngay khi trò chơi kết thúc. Một cầu thủ từ mỗi đội (cũng như các huấn luyện viên trưởng) được yêu cầu phải nói chuyện ngay lập tức với đài truyền hình chủ nhà hoặc đài truyền hình nắm giữ bản quyền truyền hình chính của họ tại hoặc bên cạnh sân (được gọi là ‘phỏng vấn siêu chớp nhoáng’ ).

Các quy định cũng nêu rõ rằng huấn luyện viên và “ít nhất bốn cầu thủ chủ chốt, tức là những cầu thủ có ảnh hưởng quyết định đến kết quả” của mỗi đội, bao gồm cả người chính thức của trận đấu, phải sẵn sàng cho tất cả các chủ sở hữu bản quyền truyền hình và đài phát thanh để phát biểu trong vòng 15 phút sau tiếng còi mãn cuộc. Đây được gọi là các cuộc phỏng vấn chớp nhoáng.

euro-2021-10-quy-tac-co-the-ban-chua-biet

10. Tên đầy đủ của giải đấu
Tên đầy đủ của Euro 2021 (2020) là “2018–21 (20) UEFA European Football Championship final tournament”. Giải đấu còn có tên quen thuộc hơn là” UEFA Euro 2021 (2020) “. Đây là phiên bản thứ 16 và lần thứ 17 diễn ra tại Đức vào năm 2024.