Đội tuyển Ý le lói cơ hội tham dự World Cup 2022

Với những scandal diễn ra xoay quanh World Cup 2022, đội tuyển Ý dù bị loại sau vòng play-off bỗng le lói cơ hội được nhập cuộc.

Tháng 3 năm 2022, bóng đá châu Âu vừa đón nhận một cú sốc cực lớn khi nhà đương kim vô địch EURO, đội tuyển Ý đã bị loại khỏi World Cup 2022. Cú sốc này lại càng sốc khi đội bóng đánh bại thầy trò Roberto Mancini lại là “tí hon” Bắc Macedonia ngay trên sân Renzo Barbera. Theo tin tức World Cup 2022, đội tuyển Ý đã tấn công cả trận, dứt điểm tới 32 lần nhưng không tìm được bàn thắng trong khi Bắc Macedonia chỉ cần cú dứt điểm của Trajkovski ở phút 90+2 là đủ.

doi-tuyen-y-le-loi-co-hoi-tham-du-world-cup-2022

18 năm sau chiếc cúp hụt ở Euro 2000, 12 năm sau đêm Berlin huyền diệu World Cup 2006, 6 năm sau thất bại trước người Tây Ban Nha ở Euro 2012, người Ý đón chu kì 6 năm vào chung kết một giải đấu lớn của mình một cách không thể cay đắng hơn – bị loại ở lượt trận play-off vòng loại World Cup 2018, không thể đến Nga mùa Hè và giờ là World Cup 2022, vẫn cùng một kịch bản tương tự. Tỷ lệ kèo World Cup 2022 của đội tuyển Ý tụt thảm hại.

doi-tuyen-y-le-loi-co-hoi-tham-du-world-cup-2022

Tuy nhiên, theo nhận định từ những cấp có thẩm quyền ở Ý, đội bóng áo thiên thanh vẫn có cơ hội có suất dự World Cup 2022. Cụ thể nếu Ecuador rút lui khỏi giải đấu, nhà đương kim vô địch châu Âu có thể được trao một suất tại Qatar. FIFA đang điều tra Ecuador vì bị cáo buộc sử dụng một cầu thủ không đủ điều kiện ở vòng loại World Cup.

Lý do là gì? Hành trình World Cup tốt đẹp của Ecuador có thể đổ bể vì một cá nhân là hậu vệ phải Byron Castillo. Nổi lên trong màu áo Barcelona de Guayaquil, Castillo được người hâm mộ và các chuyên gia tiến cử nhiệt tình lên Liên đoàn bóng đá Ecuador.

Câu lạc bộ Chile tuyên bố rằng Byron Castillo của Ecuador thực sự là người Colombia và đã nói dối về tuổi của mình. Sau một thời gian dài tiến hành các thủ tục xác minh, kiểm tra, đã có thông tin xác nhận rằng anh ta thực sự là người Colombia chứ không phải người Ecuador, vì anh ta sinh ra ở Dumago, Narino.

Nếu điều này là đúng, luật của FIFA quy định rằng quốc gia Nam Mỹ có thể bị buộc phải từ bỏ vị trí dự World Cup của họ.

Cựu thành viên của Ủy ban Olympic quốc gia Ý (CONI) Franco Chimenti vẫn hy vọng rằng đội bóng từng vô địch World Cup bốn lần sẽ góp mặt ở World Cup và nhìn thấy một cơ hội “cụ thể” chính là kết quả của sai lầm tiềm tàng của Ecuador.

“Vẫn còn cơ hội để xem Ý tại World Cup và nó cụ thể hơn những gì mọi người nghĩ,” ông phát biểu trên Football Italia.

“Rõ ràng, Ecuador đã sử dụng một cầu thủ không được phép ra sân và có thể trả giá cho điều đó.”

Chimenti tiếp tục mô tả cách cơ quan quản lý bóng đá quốc tế có thể cho Ý một đường trở lại World Cup 2022.

“Nếu điều đó xảy ra, một quốc gia khác nên thay thế họ và luật của FIFA quy định rằng quốc gia có thành tích cao nhất trong bảng xếp hạng FIFA nên được triệu tập, vào lúc này, đó là Ý,” ông nói thêm.