Đại sứ Nga: Cổ động viên Anh sẽ an toàn khi tới dự World Cup Nga

Trước tình hình căng thẳng chính trị giữa Anh và Nga, đại diện chính quyền Moscow khẳng định cổ động viên Anh sẽ được an toàn khi tới cổ vũ World Cup Nga.

Mâu thuẫn chính trị giữa Anh và Nga bắt nguồn từ cáo buộc liên quan đến vụ ám sát cựu điệp viên người Nga tại thành phố Salisbury của Anh. Điều này đã dẫn tới những động thái cứng rắng từ phía nước Anh nhằm “răn đe” nước Nga, tiêu biểu là việc trục xuất các đại sứ Nga khỏi Anh quốc đồng thời thủ tướng Anh tuyên bố, không một bộ trưởng hay thành viên hoàng gia Anh nào sẽ tới tham dự World Cup Nga.

Tại buổi họp báo của đại sứ quán Nga ở Luân Đôn, đại sứ nước Nga ông Alexander Yakove lên tiếng trấn an người hâm mộ bóng đá Anh về sự an toàn của họ khi tới tham dự World Cup 2018: “Tất cả những biện pháp cần thiết đều đang được thực thi”.

“Những quan chức đặc biệt của Anh đã liên lạc với những đại diện tương tự của Nga để đảm bảo đem tới sự an toàn tuyệt đối cho người hâm mộ Anh tại lãnh thổ nước Nga”, ông nói.

Người hâm mộ Anh sẽ được đảm bảo an toàn khi tới Nga

Người hâm mộ Anh sẽ được đảm bảo an toàn khi tới Nga

Mối quan hệ “căng hơn dây đàn” của Anh và Nga tiếp tục trở nên nghiêm trọng hơn nữa khi thứ tư vừa qua, Bộ trưởng bộ Ngoại giao Anh, ông Boris Johnson so sánh sự quảng bá cho World Cup 2018 của Nga với những gì mà Adolf Hitler từng dùng ở Olympic 1938 diễn ra ở Berlin.

Trong một buổi họp Hội đồng của Uỷ ban Ngoại giao Anh, ông Johnson đã đồng ý với ý kiến của một cán bộ lập pháp rằng tổng thống Nga Vladimir Putin dự định sử dụng World Cup như một chiêu trò PR để đánh bóng một “đế chế tàn bạo và suy đồi”, giống như cách mà Hitler dùng Olympic như một hình thức tuyên truyền cho đế chế Nazi.

“Theo tôi, sự so sánh với năm 1936 là đúng. Tôi nghĩ, rõ ràng Putin đang đánh bóng sự kiện thể thao này”, ông Johnson nói.

Văn phòng ngoại giao Anh Quốc đã đưa ra cảnh báo đối với những người dân có dự định tới Nga tham dự World Cup 2018. Theo đó, họ cần phải cẩn trọng trước khả năng xảy ra những tình huống chống phá người Anh hay sự tấn công của người Nga do quan hệ chính trị ngày càng căng thẳng.

Mặt khác, về phía huấn luyện viên Gareth Southgate, ông vẫn giữ vững niềm tin về việc tranh tài tại World Cup Nga từ ngày 14 tháng 6 đến ngày 15 tháng 7 tới. Đội Anh được nhà cái đánh giá cao và dự đoán cho chức vô địch khi sau nhiều năm, Tam Sư sở hữu hàng công thi đấu đầy ấn tượng và đội ngũ các cầu thủ trẻ giàu tiềm năng. Tuy nhiên theo luật định của FIFA, các đội tuyển tham gia không bao giờ được để yếu tố chính trị ảnh hưởng tới bóng đá và nếu có thì đội đó sẽ lập tức bị loại khỏi giải đấu do FIFA tổ chức. Nga là nước chủ nhà còn Anh, nếu chính quyền nước này có những động thái mạnh hơn thì nhiều khả năng chúng ta sẽ thấy một kì World Cup vắng bóng các cầu thủ Tam Sư.

>>> Gareth Southgate: Sự trung thành và tinh thần thi đấu sẽ quyết định tấm vé tới World Cup <<<