Công nghệ xác định lỗi việt vị sẵn sàng áp dụng tại World Cup 2022

Theo hãng sản xuất, công nghệ xác định tự động lỗi việt vị đã được hoàn tất và sẵn sàng áp dụng tại World Cup 2022.

Hawk-Eye, đơn vị phát triển đã xác nhận với FIFA rằng công nghệ mới của họ có khả năng tự động phát hiện những điểm khác biệt của lỗi việt vị đã sẵn sàng được sử dụng tại World Cup 2022.
Từ năm ngoái, đã có thông tin cho rằng công nghệ đột phá như vậy sẽ có mặt kịp thời cho giải đấu ở Qatar, theo Bet188 Link.

Tờ Times cho biết FIFA sẽ đưa ra kết luận cuối cùng và những nhận định về hiệu quả của công nghệ này trong cuộc họp với các ban kỹ thuật và bóng đá của Hội đồng FA quốc tế (IFAB) vào cuối tháng 10.

Hệ thống mới hoạt động bằng cách gửi một tin nhắn tự động đến hệ thống VAR, sau đó tổ trọng tài VAR cùng trọng tài chính sẽ có thể đánh giá liệu cầu thủ có mắc lỗi việt vị hay can thiệp vào kết quả trận đấu hay không.

cong-nghe-xac-dinh-loi-viet-vi-san-sang-ap-dung-tai-world-cup-2022

Máy ảnh và máy tính theo dõi các cầu thủ và quả bóng, trong khi trí tuệ nhân tạo sẽ có thể xác định liệu một cầu thủ có việt vị ở bất kỳ thời điểm nào khi quả bóng đã được đá hay không. Như vậy quyết định của công nghệ “bắt lỗi việt vị” cũng sẽ tạo nên những ảnh hướng lớn đối với kết quả trận đấu cũng như tỷ lệ kèo World Cup 2022.

Hawk-Eye đã được tổ chức thử nghiệm công nghệ này ở Anh trong mùa giải này, sử dụng theo dõi  bốn đội Premier League hiện đang thi đấu tại Champions League.

Ngay cả trước khi diễn ra World Cup 2022, Hawk-Eye tin rằng công nghệ này sẽ có thể được sử dụng cho các trận đấu trong khuôn khổ FIFA Club World Cup 2022 diễn ra ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất vào tháng Hai tới đây. Theo đó, Chelsea trở thành đội bóng Anh đầu tiên thử nghiệm hệ thống tự động xác định lỗi việt vị này.

Công nghệ này cũng có thể được sử dụng ở Serie A vào nửa sau của mùa giải này vì công nghệ này đã được áp dụng tại tất cả 20 câu lạc bộ của Ý. Tuy nhiên, báo cáo khẳng định nó có thể sẽ không có sẵn để sử dụng ở Premier League cho đến khi chiến dịch 2023/24 diễn ra.

Arsène Wenger, giám đốc mảng phát triển bóng đá toàn cầu của FIFA, vừa đưa ra nhận định khiến cộng đồng yêu thích túc cầu ngỡ ngàng. Ông nói việc bắt việt vị sẽ “được tự động hóa vào năm 2022”, chính là thời điểm World Cup sẽ diễn ra ở Qatar.

Cựu huấn luyện viên của Arsenal không được phép đưa ra cách thức công nghệ mới hoạt động. “Khả năng cao công việc bắt việt vị sẽ được tự động hóa vào năm 2022”, ông Wenger nói. “Tôi bị các luật lệ về tính bí mật ràng buộc, nhưng có thể nói đây là bước phát triển mới trong [hỗ trợ trọng tài] điều khiển trận đấu”.

gif;base64,R0lGODlhAQABAAAAACH5BAEKAAEALAAAAAABAAEAAAICTAEAOw== - Công nghệ xác định lỗi việt vị sẵn sàng áp dụng tại World Cup 2022

Giám đốc phát triển toàn cầu của FIFA cũng chỉ ra vấn đề của VAR: “Công nghệ này đòi hỏi quá nhiều người, và vẫn còn đắt đỏ. VAR là công nghệ hỗ trợ, hữu ích nhưng cần phải đưa ra nhiều quyết định công bằng hơn. Trước đây, có 93% quyết định công bằng, và bây giờ là 97%”.

Wenger làm Giám đốc Phát triển Bóng đá Toàn cầu của FIFA từ giữa tháng 11/2019. Tháng 3/2021, ông đã kêu gọi rút ngắn khoảng cách giữa hai kỳ World Cup từ bốn xuống hai năm. Cựu HLV Arsenal nói: “Nếu nhìn vào các đội tham dự World Cup, bạn có thể thấy độ tuổi trung bình là 27-28. Các cầu thủ có rất ít cơ hội giành lại chức vô địch bởi đến kỳ tiếp theo, họ đã sang tuổi 32-33. Có lẽ chúng ta nên tổ chức World Cup hai năm một lần. Hãy loại bỏ những giải đấu khác và chỉ tổ chức một giải đấu ý nghĩa”.