Công nghệ VAR được sử dụng tại World Cup 2018

Hội đồng Hiệp hội bóng đá quốc tế (IFAB) đề xuất sử dụng công nghệ VAR (Video Assistant Referee, tạm dịch là phương pháp phán xét theo sự trợ giúp của video) tại vòng chung kết World Cup 2018.

Việc được đề xuất sử dụng bởi Hiệp hội bóng đá quốc tế (IFAB) đồng nghĩa với việc công nghệ VAR gần như “chắc suất” được sử dụng trong suốt quá trình diễn ra các trận đấu của giải vô địch bóng đá thế giới 2018. VAR đã được thử nghiệm 2 năm qua trong hơn 20 giải đấu bóng đá khác nhau.

Công nghệ ghi hình cho phép trọng tài có thể điều chỉnh hoặc khẳng định các phán xét của mình đối với các tình huống diễn ra trên sân – VAR đã được thử nghiệp ở những giải đấu lớn ví dụ như Primeira Liga của Bồ Đào Nha, MLS của Bắc MỹPip Yêu… Các dữ liệu thu thập được trong quá trình sử dụng này đã được đội ngũ chuyên gia của trường đại học Leuven KU, Bỉ lưu trữ và phân tích tính hiệu quả và chính xác. Kết quả của nghiên cứu này sau đó được trình bày trước Hiệp hội bóng đá quốc tế (IFAB) và được các thành viên đánh giá là “có tính tích cực và khuyến khích sử dụng”.

1-cong-nghe-var-duoc-su-dung-tai-world-cup-2018

Trong báo cáo trình bày trước Hiệp hội, các chuyên gia đã đưa ra một số dẫn chứng về tác dụng và hiệu suất sử dụng công nghệ VAR. Các trọng tài yêu cầu xem lại video ghi hình trong 31,2% các trận đấu. Trong số các trận đấu đó thì 56,9% trọng tài muốn xem lại các khoảnh khắc ghi bàn và các quả phạt penalty. Ngoài 2 trường hợp phổ biến này thì các trọng tài cũng có thể nhờ tới VAR để xác minh tính chính xác khi đưa ra quyết định thẻ đỏ, thẻ vàng. Khoảng thời gian trung bình để các trọng tài xem lại video VAR là 20 giây và họ có thể mất trung bình thêm 1 phút để đưa ra kết luận cuối cùng. Việc sử dụng VAR chỉ gây tác dụng không mong muốn (chủ yếu là về mặt thời gian) 8% trong số các trận đấu.

2-cong-nghe-var-duoc-su-dung-tai-world-cup-2018

Lãnh đạo FIFA đã từng trao đổi về tiềm năng của công nghệ VAR sử dụng tại World Cup 2018 và thực tế có thêm sự ủng hộ từ phía Hiệp hội bóng đá quốc tế thì chúng ta có lẽ sẽ sớm được thấy một quyết định chính thức cho phép dùng VAR. Công nghệ này có khả năng lật ngược thế cờ đối với mọi đội bóng vì thế các tay chơi cá cược World Cup cần phải thật cẩn trọng khi lựa chọn “cửa đặt” của mình.

Lãnh đạo thương mại của FIFA, ông Philippe Le Floc’h trả lời phỏng vấn Associated Press: “Chắc chắn VAR sẽ được sử dụng. Thật tuyệt khi có công nghệ ứng dụng trong bóng đá bởi nó sẽ giúp có được sự công bằng nhất”. Ngoài ra ông còn tiết lộ thêm rằng FIFA đã làm việc với một số đối tác tiềm năng để tài trợ công nghệ VAR cho World Cup nước Nga: “Chúng tôi đã trao đổi với một số công ty công nghệ, những người quan tâm tới việc ứng dụng công nghệ trong bóng đá”, ông nói.

>>> Nga điều máy bay chiến đấu và tên lửa S-400 bảo vệ World Cup 2018 <<<