Claudio Caniggia: Hàng tấn công của Argentina đe dọa mọi đối thủ

Cựu danh thủ từng có 3 kì World Cup (1990, 1994 và 2002) cùng đội tuyển Argentina, Claudio Caniggia đã có những chia sẻ về giải vô địch bóng đá thế giới 2018.

Chỉ còn ít ngày nữa World Cup 2018 sẽ chính thức khởi tranh. Ông cảm thấy như thế nào?

Claudio Caniggia: Thật tuyệt vời. World Cup năm nay khác hẳn. Ngày trước, tôi cảm thấy hào hứng nhưng đồng thời cũng bình tĩnh. Tôi chưa bao giờ để bản thân chịu áp lực. Có những người không ngủ được khi lễ bốc thăm diễn ra cho tới khi mọi thứ xong xuôi. Có những người còn không được như thế. Có những cầu thủ từng là người chủ chốt nay lại không được chơi. Đội tuyển quốc gia là một sự khác biệt kể cả khi bạn chơi cho câu lạc bộ lớn hay giải đấu lớn thì cũng chưa chắc bạn đã được tham gia.

1

Ông mong đợi một kì World Cup như thế nào?

Claudio Caniggia: Một kỳ World Cup hấp dẫn và chủ động tấn công. Chúng ta có những đội bóng thiên về lối chơi tấn công với những cầu thủ có khả năng làm tốt điều đó. Những chân sút ở hàng tiền đạo sẽ làm đúng vai trò “xông pha” của mình. Sau vòng 16, mọi thứ sẽ trở nên kịch tính hơn. Những đội cảm thấy yếu thế hơn thì sẽ tìm mọi cách để tấn công, giành lấy cơ hội cho bản thân.

Có vẻ như đa số đều đồng tình với những đội hạt giống (nhà cái dự đoán có Đức, Brazil, Anh, Argentina, Pháp) nhưng ngay cả những đội đó cũng có những điểm yếu, ông có thể chỉ ra điều đó không?

Claudio Caniggia: Theo tôi những đội đó đều tốt và chơi ổn định. Tuy nhiên họ vẫn có một hay một số vấn đề, không ai có thể “bất bại” tuyệt đối. Có lẽ mọi người sẽ gọi đó là “gót chân Achilles” của các đội bóng này. Ai cũng có thể mắc lỗi. Còn nhớ năm 1990, không ai có thể ghi bàn vào lưới đội Ý nhưng rồi chúng tôi (Argentina) đã đánh bại họ. Chìa khóa ở đây là sức mạnh tinh thần.

Ý kiến của ông về điểm mạnh và yếu của Argentina là gì?

Claudio Caniggia: Điểm mạnh của Argentina đó là chúng tôi có hàng công mạnh nhất khiến bất kì ai cũng phải run sợ. Tên của những cầu thủ ở hàng công cũng đủ để nói lên vị thế của họ. Những đội khác sẽ không nghĩ là: “Higuain đang bị phê phán ở Argentina”. Họ sẽ nghĩ: “Higuain là vua phá lưới của Juventus”. Điểm yếu của Argentina đó là chúng tôi không có hàng phòng thủ vững chắc, vẫn còn có những lỗ hổng cần phải khắc phục.
Có 2 câu nói thể hiện ý kiến của phần đông cổ động viên: “Messi không anh hùng bằng Maradona” và “Đồng đội của Messi không đem tới đủ sự hỗ trợ như đồng đội của Maradona”, ông đồng ý với ý kiến nào?

Claudio Caniggia: Theo tôi là ý thứ 2.

Khi còn thi đấu, ông đã chuẩn bị như thế nào để không chỉ hỗ trợ tốt mà còn bắt kịp với Maradona?

Claudio Caniggia: Tôi biết Maradona là một thiên tài bóng đá nhưng tôi không nghĩ tới việc bắt kịp anh ấy. Không bao giờ. Mỗi một cầu thủ có một trách nhiệm riêng, kể cả những người không chơi nhiều. Chúng ta không thể để Messi gánh mọi trách nhiệm bởi như thế thì mục đích bạn chơi bóng là gì? Chúng ta đoàn kết vì một mục tiêu. Nếu tôi là một tiền đạo của Argentina thì tôi sẽ cùng các đồng đội giành chiến thắng cuối cùng.

>>> World Cup 2018: Nước Nga sẵn sàng chào đón thế giới