Chủ tịch UEFA: Vaccine Covid 19 sẽ quyết định số phận của Euro 2021

Theo chủ tịch UEFA – Aleksander Ceferine, thành bại của Vaccine chống virus Covid 19 sẽ quyết định vòng chung kết Euro 2021 có thể diễn ra theo kế hoạch hay không.

chu-tich-uefa-vaccine-covid-19-se-quyet-dinh-so-phan-cua-euro-2021

Vòng chung kết giải vô địch bóng đa Châu Âu được đông đảo người yêu bóng đá trên khắp thế giới mong chờ dự kiến ​​bắt đầu vào ngày 11 tháng 6, với trận chung kết diễn ra tại sân vận động Wembley vào ngày 11 tháng 7. Giải đấu này đã hoàn 01 năm so với dự định ban đầu do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19.

Ban tổ chức – Liên đoàn bóng đá thế giới UEFA có kế hoạch dự phòng cho giải đấu nói trên trong trường hợp bất kỳ thành phố nào trong số 12 thành phố đăng cai không thể thi đấu do lo ngại về coronavirus. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều nghi ngại xung quanh thể thức tổ chức này cũng như tương lai của Euro 2021, đặc biệt đối với các tay chơi cá cược Euro.

Số phận của Euro 2021 sẽ không được quyết định cho đến tháng Ba nhưng chủ tịch UEFA hy vọng các nỗ lực phổ biến vaccine tiêm chủng sẽ cho phép cơ quan chủ quản bám sát kế hoạch ban đầu và những người yêu bóng đá sẽ thực sự có được một bữa tiệc thể thao sau một năm quá ảm đạm và buồn chán vì Covid 19.

Phiên bản Euro năm 2020 được lên kế hoạch đặc biệt, theo đó lần đầu tiên được tổ chức trên khắp lục địa, chứ không phải bởi một quốc gia hoặc các nước chủ nhà chung.

Các thành phố đăng cai là Glasgow, Dublin, Bilbao, Amsterdam, Copenhagen, Munich, Rome, St Petersburg, Bucharest, Budapest và Baku, với trận bán kết và trận chung kết diễn ra tại Sân vận động Wembley của London.

chu-tich-uefa-vaccine-covid-19-se-quyet-dinh-so-phan-cua-euro-2021

UEFA đã hy vọng rằng sự chờ đợi kéo dài một năm sẽ cho phép người hâm mộ có mặt tại các trận đấu, nhưng với hầu hết các môn bóng đá tiếp tục được tổ chức sau những cánh cửa đóng kín, viễn cảnh đó phụ thuộc vào sự cải thiện tình hình kiểm soát dịch Covid 10 thực tế ở các quốc gia đăng cai.

Chủ tịch UEFA, Aleksander Ceferin, hy vọng các chương trình tiêm chủng và hiệu quả của các Vaccine, phát triển với tốc độ khác nhau trên các quốc gia chủ nhà khác nhau, sẽ là chìa khóa để vòng chung kết Euro 2021 vẫn được diễn ra theo thể thức ban đầu.

Ông Aleksander Ceferin cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây với tờ Informer của Serbia: “Quá trình tiêm phòng đã bắt đầu và tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ có thể có mặt đầy đủ vào mùa hè.

“Hiện tại, kế hoạch là giải đấu Euro 2021 sẽ được chơi ở tất cả 12 quốc gia. Tất nhiên, có những phương án dự phòng trong trường hợp một quốc gia nào đó trong số trên gặp sự cố.”

Nhưng ông Aleksander Ceferin chấp nhận rằng có thể cần phải có một số sự thay đổi trong kế hoạch tổ chức và có lẽ là các mức sử dụng sức chứa sân vận động khác nhau.

“Chúng tôi sẵn sàng tổ chức các cuộc thi ở 11, 10 hoặc chín thành phố … và thậm chí chỉ ở một quốc gia, nếu cần thiết. Tuy nhiên, tôi chắc chắn 99,9% rằng chúng tôi sẽ có chức vô địch châu Âu ở tất cả 12 thành phố, theo kế hoạch. ” vị chủ tịch nói.

UEFA xác nhận họ đã làm việc trên bốn kịch bản hoạt động – cho các sân vận động tiếp đón người xem ở mức đầy đủ, công suất 50-100% hoặc 20-30% và các trận đấu diễn ra theo thể thức đấu kín – không người xem

Các thành phố đăng cai đã được yêu cầu đưa ra hai đến ba kế hoạch trong số các lựa chọn đó và có thể các cách tiếp cận khác nhau sẽ được thực hiện ở mỗi địa điểm.

“Quyết định về kịch bản nào sẽ được áp dụng riêng lẻ ở từng thành phố trong suốt giải đấu sẽ được đưa ra vào ngày 5 tháng 3 năm 2021”, UEFA cho biết trong một tuyên bố.