Chilavert – Thủ môn đầu tiên sút phạt trực tiếp tại World Cup

Nếu chúng ta đã quen với những thủ môn phải đối mặt với những cú đá phạt trực tiếp thì bạn chắc hẳn là chưa biết tới Jose Luis Chilavert.

Tất nhiên, việc một thủ mốn đứng trước khung thành và đối mặt với một tiền đạo sút phạt trực tiếp là điều rất đỗi bình thường. Nhưng khác với vẻ ngoài tầm thường đó là một thủ môn đặc biệt, anh chính là Jose Luis Chilavert – Thủ môn có nhiều cú sút phạt trực tiếp nhất tại World Cup.

Là biểu tượng của Paraguay tại vị trí thủ môn với 74 lần góp mặt trong đội tuyển quốc gia và có vị trí chính thức trong đội hình xuất sắc nhất kỳ World Cup 1998 tại Pháp. Nhưng những gì tạo nên một thủ môn Chilavert phi thường chính là kỹ năng ghi bàn của anh với những những cú đá phạt và đá phạt trực tiếp của Chilavert đã trở thành huyền thoại.

Ngôi sao của San Lorenzo và Velez Sarsfield đã kết thúc sự nghiệp của mình khi tìm được mảnh lưới đối phương hơn 50 lần. Và Chilavert còn có cả những cú sút phạt tại World Cup dành cho riêng bản thân – ông học hỏi và muốn giống như thủ môn huyền thoại Teofilo Cubillas của Peru khi đối đầu với Scotland vào năm 1978. “Khi tôi nhìn thấy cơ hội đó,” anh ấy giải thích với trang cá cược World Cup 2018, “Tôi quyết định muốn được sút những cú đá phạt tự do.”

Chilavert

Đó không phải là ý định điên rồ của Chilavert để làm điều đó khi là một thủ môn. “Tôi bắt đầu chơi như một tiền đạo với bạn bè trong khu phố , và tôi đã thi đấu rất tốt”, anh nói với phóng viên của giải vô địch bóng đá thế giới 2018 vào năm 2010. “Nhưng một lần chúng tôi chơi với anh trai của mình tôi đã cảm thấy thích thú khi trở thành người bảo vệ khung thành. Từ đó trở thành  một thủ môn và tạm kìm hãm mong muốn ghi bàn của mình.”

Phần còn lại, như họ nói, là lịch sử, và sự xuất hiện của Chilavert sẽ thêm một sức hút độc đáo cho các trận đấu có anh. Anh nói: “Tôi thường là cầu thủ bị trỉ trích tồi tệ nhất, lúc thì là đứa trẻ quá cân hoặc người thường xuyên mang quả bóng tập sút giữa các cây gậy. “Tôi quan tâm mình và đã chơi như một tiền đạo đã giúp, bởi vì nó giúp tôi có thể đá bóng với sức mạnh nhất và với cả hai chân.

“Tôi đã nhìn thấy và làm mọi thứ trong bóng đá, nhưng điều duy nhất làm tôi tự hào nhất là thay đổi hình ảnh của thủ môn mãi mãi” -Jose Luis Chilavert

“Khi tôi bắt đầu chơi bóng bằng chân tại Real Zaragoza năm 1988, những người hâm mộ đã từng quấy rầy và hét vào mặt tôi để bắt tôi quay lại gôn đội mình. Sau đó, tôi bắt đầu thực hiện các cú sút phạt và đá phạt cho đến khi họ công nhận tôi thực sự. ”

Chilavert đã tiếp tục ghi một số bàn thắng từ các cú đá phạt cho câu lạc bộ và đất nước, bao gồm cả nỗ lực nổi tiếng từ trận đấu Velez chống lại River Plate. Và mặc dù anh không bao giờ ghi bàn ở World Cup, nhưng nó không phải là một thử thách quá quan trọng.

Ở Pháp năm 1998, đội trưởng Paraguay đã trở thành thủ môn đầu tiên có cú đá phạt trực tiếp, và anh ta đã cứu được một cú sút tuyệt vời từ cầu thủ  Bungari. Hình ảnh trên cho thấy anh ấy tạo ra một nỗ lực tuyệt vời khác – một lần khác là đối với Slovenia vào năm 2002 – khi một lần nữa, chỉ có những phản xạ của anh ta mới ngăn cản lưới không bị thủng.

“Các huấn luyện viên không đồng ý với điều đó – họ cho rằng đội bóng đang gặp nguy hiểm. Nhưng nếu bạn có một thủ môn giỏi hơn những cầu thủ khác, tại sao không thử nó? “Chilavert nói về những cú đá phạt của anh ấy.

“Tôi đã nhìn thấy và làm mọi thứ trong bóng đá, nhưng điều duy nhất làm tôi tự hào nhất là thay đổi hình ảnh của thủ môn mãi mãi. Cho đến khi đó chúng tôi là những kẻ đi lang thang xung quanh khung gỗ và chiếm một chỗ trên ghế dự bị bất cứ khi nào chúng tôi làm sai.Nhưng chúng tôi đã thay đổi điều đó, thủ môn cho thấy chúng tôi có thể làm nhiều hơn, và trên thực tế có thể ghi bàn trong những trận đấu. ”

Bạn có biết không?

Chilavert là thủ môn ghi nhiều bàn thắng nhất mọi thời đại cho đến năm 2006, khi anh bị Rogerio Ceni vượt qua.

>>>Những con số của Selecao dưới thời HLV Scolari tại kỳ World Cup 2002