Căng thẳng leo thang, chính quyền Anh “tẩy chay” World Cup Nga

Căng thẳng chính trị có vẻ như đang gây ảnh hưởng không hề nhỏ tới giải vô địch bóng đá thế giới 2018 khi mà nước Anh tuyên bố sẽ không để bộ trưởng hay thành viên nào của hoàng gia Anh tham dự World Cup Nga.

Tuyên bố mới nhất của bà Theresa May, thủ tướng Anh đã “xát muối” thêm vào mối quan hệ căng thẳng ngày càng leo thang giữa Anh và Nga. Theo đó, không một quan chức hay thành viên hoàng gia Anh nào sẽ tới dự World Cup 2018 diễn ra tại Nga mùa hè này. Đây là một phần trong những kế hoạch nhằm “trả đũa” nước Nga của Anh khi nước này Nga bác bỏ cáo buộc đứng sau vụ tấn công cựu điệp viên Nga Sergey Skripal và con gái ông ta bằng chất độc thần kinh cực mạnh có từ thời Liên Xô ở Salisbury, Anh ngày 4.3.

The NYtimes, bà Theresa May không kêu gọi người dân Anh tẩy chay sự kiện bóng đá có sức gắn kết lớn nhất hành tinh. Hoàng tử William là chủ tịch của Liên đoàn bóng đá Anh sẽ là đại diện của chính quyền Anh theo dõi đội bóng. Như vậy, các cầu thủ Tam Sư hãy hoàn toàn yên tâm và thi đấu vì màu cờ sắc áo của nước Nhà. Tuy nhiên, thông báo mới nhất nói trên của bà – 3 tháng trước khi World Cup Nga chính thức khởi tranh lại giống như một sự thể hiện ngược lại và gây ảnh hưởng không nhỏ tới sự ủng hộ của người dân Anh đối với World Cup 2018.

1-cang-thang-leo-thang-chinh-quyen-anh-tay-chay-world-cup-nga

Thủ tướng Theresa May cho biết, sự vắng mặt của các bộ trưởng và thành viên hoàng gia Anh tại World Cup nhằm nhấn mạnh thông điệp với Nga rằng, “vì hậu quả của hành động kinh hoàng chống lại đất nước chúng tôi, nên mối quan hệ này không thể như trước”.

Căng thẳng Anh – Nga đã tồn tại từ trước khi Thủ tướng Theresa May đưa ra tuyên bố và khiến các cổ động viên Anh cảm thấy lo lắng về sự an toàn của họ khi tới nước Nga cổ động World Cup. Theo một nguồn báo chí của Anh thì Liên đoàn bóng đá nước này cho biết sẽ “tiếp tục làm việc cùng với chính quyền Anh và các lãnh đạo có liên quan về sự tham gia của Anh tại World Cup Nga”.

“Mục tiêu hàng đầu đối với tất cả các trận đấu của Anh ở World Cup 2018 là đảm bảo an ninh và sự an toàn cho người hâm mộ, cầu thủ, nhân viên”, tờ báo này dẫn lời Liên đoàn. Liên đoàn kêu gọi người Anh ở Nga cảnh giác, tránh bất kỳ cuộc biểu tình hay tuần hành nào, tránh bình luận công khai về những diễn tiến chính trị.

Đáp lại động thái của chính quyền Anh, ông Nikita Simonyan, phó chủ tịch Liên đoàn bóng đá Nga phát biểu: “Việc này không có gì quan trọng cả. Đó là vấn đề của họ. Điều quan trọng đó là đội bóng sẽ tới và họ muốn tới”, Interfax dẫn lời.

Ông Simonyan hi vọng nước Anh sẽ không để chính trị ảnh hưởng tới tinh thần thể thao và mong rằng các bộ trưởng, thành viên của hoàng gia sẽ: “thay đổi suy nghĩ, chúng tôi sẵn sàng đón tiếp họ”, ông nói.

Giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh được Nga đăng cai tổ chức từ ngày 14.6 đến 15.7. Đội tuyển Anh được nhà cái đánh giá là một trong những ứng viên sáng giá cho chức vô địch.

>>> Tham gia World Cup 2018, Jose Mourinho kiếm tiền gấp 4 lần Messi <<<