Bilbao bị loại khỏi danh sách đăng cai Euro 2021

Không đáp ứng được yêu cầu về lượng khán giả tới sân trực tiếp, sân vận động Bilbao của Tây Ban Nha đã bị loại khỏi danh sách đăng cai Euro 2021. 

Bilbao (Tây Ban Nha) là một trong 12 thành phố đăng cai tổ chức các trận đấu tại Euro 2021 mùa hè này; tuy nhiên, chính quyền địa phương cho biết UEFA đưa ra thông báo rằng họ đã bị loại do không đảm bảo năng lực tổ chức cho phép có ít nhất lượng khán giả chiếm 25% sức chứa của sân được tới sân theo dõi các trận đấu trực tiếp.

Các nhà chức trách ở Bilbao đã xác nhận rằng thành phố sẽ không còn đăng cai vòng chung kết giải bóng đá châu Âu từ ngày 11 tháng 6 đến ngày 11 tháng 7. Theo kế hoạch ban đầu, sân vận động của Tây Ban Nha sẽ là nơi tổ chức các trận đấu bảng E của Tây Ban Nha với Ba Lan, Thụy Điển và Slovakia, cũng như một trận đấu ở vòng 1/16.

UEFA dự kiến ​​sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về quyền đăng cai của Bilbao, Munich và Dublin, ba trong số 12 địa điểm được đề xuất cho giải đấu, vào cuối tháng 4 khi họ có được sự đảm bảo rằng ba thành phố này sẽ cho phép người hâm mộ vào sân vận động cổ vũ các trận đấu.

bilbao-bi-loai-khoi-danh-sach-dang-cai-euro-2021

Tuy nhiên, các nhà chức trách Bilbao rất tức giận và nói rằng họ đã nhận được một lá thư từ UEFA thông báo về quyết định chuyển các trận đấu đi nơi khác. Đây là một tin không mấy vui vẻ đối với những tay chơi cá cược Euro Tây Ban Nha.

Thông báo của chính quyền thành phố cho biết: “Euro 2021 sẽ không diễn ra ở Bilbao. Nhưng chúng tôi sẽ không cho phép họ đùa giỡn với thành phố này và các tổ chức ở xứ Basque. Chúng tôi không tìm thấy một lý do nào về thể thao, xã hội hay kinh tế, liên quan đến sức khỏe cộng đồng và các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 trong bất kỳ thông tin liên lạc nào của UEFA về việc đăng cai. Hợp đồng thỏa thuận giữa chúng tôi với UEFA và RFEF, cũng như thông tin liên lạc chính thức của UEFA đã nằm trong tay các cơ quan pháp lý thuộc Ủy ban Bilbao để nghiên cứu và đánh giá. Và theo đó có thể đánh giá được khoản bồi thường cho việc đã đầu tư để tổ chức sự kiện này, hơn 1,2 triệu euro, cũng như những thiệt hại có thể gây ra bởi quyết định nói trên.”

Các nhà chức trách Bilbao cho biết họ hiện đang tìm kiếm khoản bồi thường từ UEFA, với tuyên bố nói thêm: “Chúng tôi đã tuân thủ nghiêm ngặt từng điều kiện và nhiệm vụ được nêu trong văn bản do hai bên ký kết, không có ngoại lệ đối với các điều kiện và nhiệm vụ nói trên.

bilbao-bi-loai-khoi-danh-sach-dang-cai-euro-2021

“Vì lý do này, chúng tôi đã yêu cầu UEFA thông báo cho chúng tôi bằng văn bản về các khía cạnh của hợp đồng mà chúng tôi đã ngừng thực hiện, theo đó họ đang dựa trên quyết định rút Bilbao làm thành phố đăng cai Euro 2021. Trong hợp đồng có ghi, UEFA được phép thay đổi thành phố chủ nhà mà không cần tham vấn, thiết lập đối thoại và làm việc cùng với thành phố chủ nhà hiện tại.

“Hợp đồng giữa chúng tôi, UEFA và RFEF (FA Tây Ban Nha), cũng như tuyên bố chính thức của UEFA, đã nằm trong tay các dịch vụ pháp lý để được nghiên cứu và đánh giá.

RFEF mô tả các quy trình nghiêm ngặt về sức khỏe ở vùng Basque được chính quyền địa phương đặt ra như một điều kiện tiên quyết để cho phép khán giả được trực tiếp tới sân. RFEF cho biết họ sẽ sử dụng sân vận động La Cartuja của Seville làm địa điểm thay thế cho các trận đấu Euro 2021 nếu Bilbao bị loại khỏi danh sách đăng cai.

Cho đến nay đã có 9 địa điểm được xác nhận cấp phép tổ chức Euro 2021 bởi đáp ứng đủ điều kiện và cam kết cho phép lượng người tới sân chiếm ít nhất 25% sức chứa sân vận động.